Phối hợp hiệu quả giữa các lực lượng nhằm kiểm soát tốt hàng hóa lưu thông khu vực cửa khẩu Lệ Thanh – Đức Cơ, tỉnh Gia Lai

Trong 06 tháng đầu năm 2022, với sự nỗ lực, đoàn kết, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, Đội Quản lý thị trường số 3 đã làm tốt công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn được giao quản lý, nhất là trên địa bàn huyện Đức Cơ có cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh.

Địa bàn huyện Đức Cơ có 35km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Ratanakiri- Vương quốc Campuchia, với Cửa khẩu chính là quốc tế Lệ Thanh. Từ sau khi tình hình dịch Covid 19 đã được kiểm soát, các hoạt động trao đổi mua bán kinh doanh tại khu vực Cửa khẩu Lệ Thanh ngày càng sôi động hơn trước. Đội Quản lý thị trường số 3 với chức năng và nhiệm vụ được giao đã tăng cường công tác địa bàn, cài cắm cơ sở nhân mối đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, trong đó là các lực lượng của thành viên của Ban chỉ đạo Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Gia Lai (BCĐ 389 tỉnh) như Hải quan, Công an, Kiểm lâm và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng. Đội QLTT số 3 đã căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao đã phối hợp kiểm tra kiểm soát thị trường tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh và các địa bàn giáp ranh nhằm nắm chắc địa bàn những đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới để phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật.

Mặc dù trong quá trình triển khai nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn như địa bàn rộng, thời tiết khắc nghiệt, phương tiện chưa được trang bị tốt nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Gia Lai; lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai; lãnh đạo các Đơn vị phối hợp: Chi cục Hải Quan, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, công chức và người lao động Đội QLTT số 3 nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thuốc Bảo vệ thực vật nhập lậu qua cửa khẩu

Qua 06 tháng đầu năm 2022 Đội QLTT số 3 chủ động phối hợp với lực lượng Hải Quan, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy Công an huyện Đức Cơ, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh phát hiện và xử lý 8 vụ vi phạm, với hành vi vi phạm: Kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; kinh doanh hàng hóa vi phạm về nhãn hàng hóa, cố ý vận chuyển hàng hóa nhập lậu (thuốc bảo vệ thực vật). Thu nộp ngân sách nhà nước 80.750.000 đồng; Đồng thời tịch thu 1163 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại và buộc tiêu hủy số lượng hàng hóa như thực phẩm bánh kẹo, quần áo trẻ em; mỹ phẩm các loại, nước tẩy rửa phụ tùng xe máy không rõ nguồn gốc xuất xứ và giầy thể thao giả mạo nhãn hiệu NIKE, Adidas; Thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm 121.054.000 đồng.

Vì là địa bàn có Cửa khẩu Quốc tế và đường biên giới dài với nước bạn Campuchia, để công tác phòng, chống hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại trên địa bàn Đức Cơ đạt hiệu quả hơn nữa thì công tác phối hợp và trao đổi thông tin với các đơn vị như Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy Công an huyện Đức Cơ, Chi cục Hải quan Lệ Thanh và các Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn là hết sức quan trọng. Qua đó nhằm tham mưu cho UBND huyện và lãnh đạo các đơn vị cấp trên để chỉ đạo tốt hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Kim Liên
Đội QLTT số 3

Bình luận