Gia Lai: từng bước hạn chế vi phạm về an toàn thực phẩm

Nhằm kịp thời ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm từng bước hạn chế các hoạt động vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm.

Theo Báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Gia Lai năm 2022 của Sở Y tế tỉnh Gia Lai. Toàn tỉnh đã ban hành 406 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai công tác đảm bảo ATTP, lồng ghép tuyên truyền Chỉ thị số 17/CT-TTg trong các hoạt động thường xuyên về lĩnh vực ATTP, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo. Được sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời của các Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh cùng sự phối hợp của UBND tuyến huyện và các ban ngành, đoàn thể nên công tác tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động đảm bảo ATTP được triển khai thuận lợi và đồng bộ. Các cấp, các ngành đã kịp thời tham mưu, chỉ đạo triển khai tốt các hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn. Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về ATTP được đa dạng hóa dưới nhiều hình thức và nhiều cơ quan, ban ngành cùng tham gia vào công tác tuyên truyền. Việc đầu tư trang thiết bị, đào tạo cán bộ kỹ thuật phục vụ quản lý nhà nước về ATTP được Sở Khoa học và Công nghệ chú trọng, tăng cường cả về số lượng lẫn chất lượng; đã hướng dẫn kịp thời việc công bố hợp chuẩn, hợp quy phù hợp theo quy định của pháp luật; xây dựng các mô hình tiên tiến về ứng dụng tiến bộ khoa học trong quản lý, sản xuất thực phẩm an toàn. Việc nhận thức, tuân thủ pháp luật về chất lượng sản phẩm hàng hóa của các tổ chức và cá nhân trong sản xuất, kinh doanh được nâng cao. Công tác thanh tra, kiểm tra được các cấp, các ngành được thực hiện theo đúng Luật An toàn thực phẩm.

Theo đó, trong năm 2022, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã triển khai kế hoạch và kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phẩm/nhóm sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công thương như rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến tinh bột, tinh bột và các mặt hàng thực phẩm khác tại tất cả 17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả tổng số vụ kiểm tra: 574 vụ. Vi phạm: 123 vụ. Phạt tiền: 691.750.000 đồng. Trị giá hàng hóa vi phạm: 337.163.000 đồng. Tịch thu hàng ngàn sản phẩm thực phẩm các loại. Cùng với đó triển khai tuyên truyền treo khẩu hiệu tuyên truyền như: “Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2022”; “Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn”; “Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn”,…cũng như ký bản cam kết với nội dung “Không kinh doanh: Hàng giả; Hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; Hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ” và dán áp phích số điện thoại đường dây nóng đến các tiểu thương kinh doanh trong các chợ truyền thống. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường kết hợp công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ATTP đến tổ chức, cá nhân được kiểm tra. Đồng thời, Cục Quản lý thị trường thường xuyên cập nhật thông tin về những văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực ATTP trên trang thông tin điện tử của Cục tại địa chỉ http://gialai.dms.gov.vn.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường. Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tiếp tục triển khai Chỉ thị 17/CT-TTg, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo kiểm tra đối với mặt hàng thực phẩm như triển khai công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm; triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023; kiểm tra và công tác truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023 nhằm tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật về ATTP. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người sản xuất, kinh doanh cũng như tăng hiểu biết, niềm tin của người dân trong lựa chọn và tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ. Đồng thời, phối hợp tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành do huyện, thị xã, thành phố thành lập để thường xuyên kiểm tra và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Kết quả trong 9 tháng đầu năm 2023: tổng số vụ kiểm tra: 326 vụ. Vi phạm: 91 vụ. Phạt tiền: 482.817.999 đồng. Trị giá hàng hóa vi phạm: 149.015.000 đồng, tịch thu hoặc buộc tiêu hủy nhiều hàng hóa là bánh kẹo, táo khô, hạt trân châu, rượu, dầu ăn, chuối sấy,... 

Thời gian từ nay cho đến hết năm 2023, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai tập trung chỉ đạo quyết liệt về công tác tuyên truyền, tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm tra về An toàn thực phẩm trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, góp phần và từng bước hạn chế tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Hà Quang Tuấn - Đội QLTT số 4
Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai

Bình luận