Gia Lai: Cục QLTT phối hợp với Trường Đại học Luật TP. HCM đào tạo chuyên sâu về SHTT cho công chức QLTT và lực lượng Công an kinh tế tỉnh

Vào lúc 8 giờ sáng ngày 12 tháng 6 năm 2019 tại Khách sạn Tre Xanh Plaza, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Cục QLTT Gia Lai phối hợp với Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khóa đào tạo chuyên sâu về SHTT cho công chức QLTT và lực lượng Công an kinh tế tỉnh.
Như chúng ta đã biết, mặc dù Việt Nam đã cải thiện đáng kể hệ thống thực thi quyền SHTT phù hợp với yêu cầu của Hiệp định TRIPS của WTO theo các cơ chế dân sự, hành chính, hình sự và kiểm soát biên giới, tuy nhiên, tình trạng vi phạm quyền SHTT còn rất phổ biến, các biện pháp thực thi chưa thực sự hiệu quả, nhất là thực thi bằng biện pháp dân sự.
 
Các cán bộ thực thi quyền SHTT thiếu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm trong giải quyết các vụ việc về SHTT, nên trong quá trình xử lý thường phải xin ý kiến cấp trên, các cơ quan chuyên môn liên quan để hỏi ý kiến về SHTT như Cục SHTT và dựa hoàn toàn vào các ý kiến đó để giải quyết vụ án, vụ việc. Tình trạng này dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng như chất lượng giải quyết vụ việc không cao, dễ xảy ra tình trạng bỏ lọt hoặc dung túng cho các hành vi vi phạm; thời gian chờ đợi xin ý kiến chuyên môn lâu dẫn tới việc không kịp thời giải quyết các vụ việc nghiêm trọng, không tạo ra tính răn đe và tạo tình trạng tồn đọng công việc.
 
 
Toàn cảnh khóa đào tạo chuyên sâu về SHTT. Ảnh: Hà Đinh
 
Để nâng cao kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm trong giải quyết các vụ việc về SHTT cho lực lượng thực thi (nhất là lực lượng QLTT và Lực lượng công an kinh tế). Cục QLTT tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức “Khóa đào tạo chuyên sâu về Sở Hữu trí tuệ”. Nhằm cung cấp những kiến thức chuyên sâu về thực thi quyền SHTT như xác định hành vi xâm phạm quyền SHTT, hàng hóa giả mạo SHTT, cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến SHTT, xử lý hành vi xâm phạm quyền SHTT bằng biện pháp hành chính, dân sự, hình sự, kiểm soát biên giới… để thực hiện công tác của mình một cách hiệu quả nhất. 
 
Thời gian khóa đào tạo là 3 ngày, gồm 7 chuyên đề (từ ngày 12 đên 14/6/2019), Tài liệu khóa học và giảng viên do Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm.
Hà Đinh

Bình luận