Gia Lai: Đội Quản lý thị trường số 5 bước đầu triển khai có hiệu quả Kế hoạch cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023

Trong hai ngày 28 và 29/12/2022, Đội Quản lý thị trường số 5 đã tiến hành xử phạt 04 đối tượng vi phạm với tổng số tiền 23.000.000 đồng với các hành vi: buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định.

Thực hiện Kế hoạch số 115/KH-BCĐ389 ngày 10/12/2022 của Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả về Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023; Kế hoạch số 25/KH-CQLTT ngày 11/11/2022 của Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai Kế hoạch chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Từ ngày 28/12/2022 đến ngày 29/12/2022 qua công tác trinh sát nắm địa bàn, sau khi đã thẩm tra xác minh thông tin Đội Quản lý thị trường số 5 đã ban hành Quyết định kiểm tra đột xuất đối với 01 cá nhân và 03 cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã AyunPa, huyện Phú Thiện và huyện KrôngPa. Thời điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh đang hoạt động kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa bình thường. Kiểm tra thực tế đoàn kiểm tra phát hiện như sau:

- Ngày 28/12/2022 đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 5 tiến hành kiểm tra đối với Hộ kinh doanh do ông Dương Văn Hà làm chủ, có địa chỉ Tổ dân phố 11, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai đang bày bán 62 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại, có xuất xứ nước ngoài, không có dán tem thuốc lá theo quy định, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ, niêm phong toàn bộ số thuốc lá trên và lập biên bản vi phạm hành chính đối với Hộ kinh doanh Dương Văn Hà và xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 4.000.00 đồng.

- Ngày 29/12/2022 Đội Quản lý thị trường số 5 tiến hành kiểm tra tại địa chỉ 19 Võ Thị Sáu, phường Đoàn Kết, thị xã AyunPa, tỉnh Gia Lai phát hiện bà Nguyễn Thị Dung đang kinh doanh mặt quần áo; nhưng bà Dung không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh theo quy định; qua đó đoàn kiểm tra còn phát hiện bà Dung đang bày bán 48 cái quần Jean các loạinhưng cũng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa, trên sản phẩm hàng hóa và tài liệu kèm theo cũng không có căn cứ xác định nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ, niêm phong toàn bộ số quần Jean trên và lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Dung đề xuất Đội trưởng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 9.500.00 đồng, đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định.

Thuốc lá điếu nhập lậu được phát hiện tại quầy tạp hóa

- Tiếp theo đó Đội Quản lý thị trường số 5 tiến hành kiểm tra đối với Hộ kinh doanh Karaoke Thúy Ngân do Phạm Văn Lệnh làm chủ, có địa chỉ 16 Bạch Đằng, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đang bày bán 103 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại, có xuất xứ nước ngoài, không có dán tem thuốc lá theo quy định, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ, niêm phong toàn bộ số thuốc lá trên và lập biên bản vi phạm hành chính và đề xuất Đội trưởng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 7.500.00 đồng.

- Cũng trong ngày 29/12/2022 Đội Quản lý thị trường số 5 tiếp tục tiến hành kiểm tra đối với Hộ kinh doanh do ông Văn Quý Phúc làm chủ, có địa chỉ tại Chợ Phú Thiện, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai, đang bày bán đang kinh doanh 15 cái áo các loại, 20 cái váy các loại. Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa, trên sản phẩm hàng hóa và tài liệu kèm theo không có căn cứ xác định nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ, niêm phong toàn bộ số hàng hóa trên trên, lập biên bản vi phạm hành chính và đề xuất Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 5 ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 2.000.000 đồng.

Nhằm tăng cường công tác quản lý, nắm địa bàn quản lý được phân công, bên cạnh việc kiểm tra đối với các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp lễ tết. Đội Quản lý thị trường số 5 tiếp tục tăng cường công tác tổ chức giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, các trường hợp vi phạm sẽ được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm theo các quy định của Pháp luật, nhằm góp phần đảm bảo bình ổn thị trường, đáp ứng nhu cầu mua sắm hàng hóa đảm bảo các điều kiện về lưu thông hàng hóa, an toàn thực phẩm... để người dân có một cái tết đủ đầy trong dịp Tết Cổ truyền dân tộc Quý Mão năm 2023.

Trần Thị Ánh Thu
Đội QLTT số 5

Bình luận