Gia Lai: Đội Quản lý thị trường số 3 thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật tại các chợ Huyện

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Đội QLTT số 3 đã tổ chức phát loa tuyên truyền thông qua xe lưu động tại khu vực chợ, trung tâm thương mại huyện và các tuyến đường có nhiều cơ sở kinh doanh tại địa bàn 02 huyện Đức Cơ và Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

Thực hiện kế hoạch số 25/KH – CQLTT ngày 11/11/2022 của Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai “Mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022; dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023”. Đội Quản lý thị trường số 3 đã chỉ đạo 02 tổ phụ trách địa bàn huyện Đức Cơ và Chư Prông tăng cường tuyên truyền trực tiếp đối với các cơ cơ sở kinh doanh đầu mối, phân phối hàng tiêu dùng trong dịp Tết, các điểm bán hàng bình ổn giá, các siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng tại các chợ và trên các tuyến đường. Đồng thời giám sát việc thực hiện cam kết của các cơ sở trên với các nội dung không kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ; hàng hóa, dịch vụ phải được niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; kinh doanh hàng hóa phải đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhãn hàng hóa đúng quy định.

Thực hiện phát loa tuyên truyền thông qua xe lưu động dán băng rôn tuyên truyền tại hai bên hông xe và phát loa tại các khu vực tại các ban quản lý chợ, các khu vực hoặc tuyến đường có nhiều cơ sở kinh doanh tại địa bàn 02 huyện với các nội dung chống buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, giao nhận hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu.

Trong thời gian trước và trong Tết, Đội luôn tổ chức tổ công tác trực 24/7 để kịp thời nhận và xử lý thông tin phản ánh của người dân. Vì quản lý địa bàn có Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh nên Đội đã chủ động, thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an, Hải quan, Biên phòng tuyên truyền nhằm vận động sâu rộng trong quần chúng nhân dân, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh không tham gia hoặc tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại và các hành vi vi phạm pháp luật khác, nhất là cư dân biên giới.

Song song với công tác tuyên truyền, Đội Quản lý thị trường số 3 cũng đã tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm. Từ ngày 16/12/2022 đến nay Đội đã kiểm tra và xử lý 15 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 119.750.000 đồng; tịch thu 70 bao thuốc lá điếu các loại; buộc tiêu hủy: 172 thùng giấy carton đựng cây giống chanh dây có ghi chữ TAI SHIANG – MADE IN TAIWAN giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa; 32 đôi giầy thể thao giả mạo nhãn hiệu NIKE. Ngoài ra, Đội QLTT số 3 phối hợp với Đội cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Đức Cơ tạm giữ 01 đối tượng vận chuyển pháo hoa nổ với số lượng 45 hộp (khoảng 72 kg) vụ việc đang được Công an điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian tới, Đội Quản lý thị trường số 3 tiếp tục tăng cường chú trọng nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường tập trung các lĩnh vực, mặt hàng thiết yếu tác động lớn đến kinh tế xã hội, sức khỏe người tiêu dùng, dược phẩm, an toàn thực phẩm, xăng dầu, phân bón, khí dầu mỏ hóa lỏng, thuốc lá ngoại nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại và thương mại điện tử;… Đặc biệt chú trọng hơn nữa công tác giáo dục, quán triệt đến toàn thể đảng viên, công chức, người lao động tại Đội thực hiện nghiêm quy định về hoạt động công vụ, quy tắc ứng xử của công chức, người lao động trong lực lượng Quản lý thị trường; rèn tác phong chính quy - luyện ứng xử văn hóa; giữ gìn đoàn kết tốt nội bộ.

Phí Thị Thu Hiền
Đội QLTT số 3

Bình luận