Gia Lai: Đội QLTT số 10 (địa bàn huyện ĐăkPơ và Kbang) triển khai nhiệm vụ trước trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu – 2021

Năm 2020, hoạt động kinh doanh tại địa phương gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh, để đảm bảo ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi của nhà sản xuất và người tiêu dùng địa phương Đội QLTT số 10 đã tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, chú trọng công tác trinh sát, kiểm tra đột xuất. Qua đó trong năm Đội đã đã kiểm tra 68 vụ, trong đó có 62 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước 233.750.000 đồng. Tịch thu 925 bao thuốc lá điếu nhâp lậu và nhiều hàng hóa khác.

Nhằm triển khai Quyết định số 114/QĐ-CQLTT ngày 29 tháng 12 năm 2020 của Cục trưởng Cục QLTT Gia Lai về Ban hàn Kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2021, Ngày 04 tháng 01 năm 2021 Lãnh đạo Đội QLTT số 10 đã tổ chức phổ biến và triển khai kế hoạch trên cho toàn thể công chức, người lao động trong đơn vị. Theo đó kế hoạch này được thực hiện từ ngày 01/01/2021 đến 15/11/2021. Việc triển khai tổ chức kiểm tra có đối tượng, nội dung kiểm tra, thời gian kiểm cụ thể và đảm bảo trọng tâm, trọng điểm và phản ánh thực tế khách quan nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác quản lý thị trường tại địa phương.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo Đội đã ký các quyết định phân công Công chức thực hiện công tác quản lý địa bàn, đồng thời sao gửi kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2021 đến các tổ chức, cá nhân được kiểm tra trên địa bàn 02 huyện ĐăkPơ và KBang. Vì địa chỉ các cơ sở kinh doanh ở vùng sâu, vùng xa không có số nhà xác định rõ ràng nên Kế hoạch được gửi trực tiếp đến tổ chức cá nhân; qua đó, công chức quản lý địa bàn kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan đến hoạt động kinh doanh để tổ chức, cá nhân nắm rõ nhằm hoạt động kinh doanh đúng quy định của pháp luật.

Cùng thời điểm này Lãnh đạo Đội cũng đã triển khai 02 kế hoạch rất quan trọng phải thực hiện trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu. Cụ thể như sau:

Một là, Kế hoạch số 11/KH-CQLTT ngày 29 tháng 10 năm 2020 Về mở đợt cao điểm đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu và tăng cường công tác tuyên truyền. Kết quả Đội đã kiểm tra và xử lý 02 vụ, phạt tiền 4.000.000 đồng, tịch thu 50 bao thuốc lá điếu nhập lậu, có xuất xứ nước ngoài, không có tem nhập khẩu. Đã dán được 20 bản cam kết “Không kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu” cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Hai là, Kế hoạch số 13/KH-CQLTT ngày 02 tháng 12 năm 2020 về mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2020, trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021. Kết quả thời gian qua đã kiểm tra và xử lý 4 vụ, phạt tiền 7.250.000 đồng, tịch thu hàng hóa 43 cái loa nghe nhạc các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc. Đội đã hoàn chỉnh hồ sơ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021; Đội QLTT số 10 sẽ tiếp tục tăng cường công tác trinh sát, nhân mối, nắm tình hình địa bàn, chú trọng kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ tết như rượu, bia, mứt, bánh kẹo, đồ điện tử, quần áo.... Đặt biệt chú ý đến các mặt hàng pháo nổ, đồ chơi trẻ em nhằm góp phần bình ổn thị trường. Bên cạnh công tác kiểm tra kiểm soát, lồng ghép công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực hiện theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Đức Tuấn - Đội Trưởng
Đội QLTT Số 10

Bình luận