Cục QLTT tỉnh Gia Lai: từng bước nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho công chức

Trong 02 ngày, 30/11 - 01/12/2023, Cục QLTT tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị trao đổi nghiệp vụ với các chuyên đề tham gia của Lãnh đạo Cục và Lãnh đạo các Phòng, Đội QLTT.

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của đ/c Lê Hồng Hà – Cục trưởng Cục QLTT tỉnh và đ/c Đinh Văn Hà – Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh với sự tham dự của toàn thể công chức trong Cục.

Toàn cảnh Hội nghị trao đổi nghiệp vụ quý III và quý IV năm 2023

Đây là đợt trao đổi nghiệp vụ lần thứ 3 trong năm 2023. Thực hiện chủ trương của Đảng ủy và Lãnh đạo Cục, trong đợt này, ngoài sự trao đổi của Lãnh đạo Cục, tất cả Lãnh đạo các Phòng, Đội đều tham gia, truyền tải những hướng giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện hoạt động công vụ, chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của các Phòng, Đội QLTT đến tất cả công chức để học tập, nâng cao nghiệp vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 12 chuyên đề được trao đổi trong 02 ngày về nguyên tắc ban hành kế hoạch kiểm tra và quyết định kiểm tra theo quy định tại Pháp lệnh Quản lý thị trường; kiểm tra, xử lý vi phạm về điều kiện kinh doanh; áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đầy đủ và đúng theo quy định của pháp luật; một số hành vi vi phạm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống; kiểm tra, xử lý đối với hoạt động kinh doanh dược; kiểm tra, xử lý đối với hoạt động kinh doanh phân bón; trao đổi một số nội dung về công tác quản lý địa bàn; quy định về thời gian lập biên bản vi phạm hành chính và Biên bản tạm giữ; một số lưu ý khi cập nhật dữ liệu trên Hệ thống INS; hướng dẫn công tác thanh toán chi phí; việc rà soát hồ sơ trước khi đưa vào lưu trữ tại Cục QLTT tỉnh Gia Lai; những điểm mới về bảo hộ nhãn hiệu theo Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022.

Đ/c Nguyễn Đức Tuấn - Đội trưởng Đội QLTT số 7 trao đổi nghiệp vụ về công tác quản lý địa bàn

Đ/c Nguyễn Bá Lương - Đội trưởng Đội QLTT số 6 trao đổi một số nội dung về kiểm tra, xử lý đối với hoạt động kinh doanh phân bón 

Trước đó, trong năm Cục đã tổ chức 02 đợt trao đổi nghiệp vụ đến toàn thể công chức. Thực tế khi tiến hành các hoạt động công vụ luôn có những vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh, đặc biệt khi văn bản quy phạm pháp luật thường xuyên được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ nên nhiệm vụ tập huấn, trao đổi chuyên môn nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho công chức khi thực thi công vụ là việc làm rất cần thiết để nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của công chức; góp phần xây dựng lực lượng Quản lý thị trường theo hướng chính quy, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả. Do đó, Cục QLTT tỉnh Gia Lai đã xác định tập huấn, trao đổi, bồi dưỡng nghiệp vụ là công tác được tiến hành thường xuyên hàng năm của Cục, là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài. Định kỳ hàng năm, Cục đã xây dựng kế hoạch tổ chức các đợt trao đổi nghiệp vụ một cách nghiêm túc, thiết thực và hiệu quả theo từng quý. Các nội dung trao đổi nghiệp vụ luôn bám sát vào các quy định của pháp luật, đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức và một số kỹ năng cơ bản cần thiết có liên quan đến công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính góp phần hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nhờ vậy, Cục QLTT tỉnh Gia Lai đã kịp thời phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi về hàng cấm, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ,… góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và ổn định thị trường. Đến thời điểm hiện tại, đã thu nộp ngân sách gần 7,3 tỷ đồng (đạt 112% so với chỉ tiêu đăng ký thi đua năm 2023) và chuyển cơ quan tiến hành tố tụng xem xét khởi tố vụ án hình sự 02 vụ.

Lê Phú
Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai

Bình luận