Cục QLTT Gia Lai phối hợp với Hiệp hội VACIP tổ chức hội nghị tập huấn phân biệt hàng thật, hàng giả

Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh, Cục QLTT tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn phân biệt hàng thật, hàng giả năm 2022.

Ngày 23/9/2022, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VACIP) tổ chức Hội nghị phân biệt hàng thật, hàng giả với sự tham dự của 50 công chức thuộc lực lượng Quản lý thị trường và đại diện các Sở, ngành liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả như: Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an tỉnh Gia Lai, Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai, Cục Hải quan Gia Lai- Kontum.

Trao đổi vấn đề này tại buổi tập huấn, ông Lê Hồng Hà – Cục trưởng Cục QLTT Gia Lai cho biết “Vấn nạn hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và phạm vi toàn quốc nói chung có nhiều diễn biến phức tạp và ngày càng trở nên tinh vi, chuyên nghiệp. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, người dân đã chuyển hướng mua sắm qua các kênh trực tuyến. Bên cạnh sự thuận tiện và những lợi ích ưu việt giúp người dùng mua sắm dễ dàng, nhanh chóng thì cũng tiềm ẩn không ít rủi ro như một số tổ chức, cá nhân trà trộn, đánh tráo hàng thật, hàng giả, hàng vi phạm về sở hữu trí tuệ mà người tiêu dùng không thể nào phân biệt được. Trong quá trình thực thi công vụ, lực lượng Quản lý thị trường cũng đã gặp không ít khó khăn trong việc phát hiện, kiểm tra và xử lý đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nói chung và đối với hàng hóa giả mạo nhãn hiệu nói riêng; do đó đòi hỏi phải có sự phối, kết hợp chặt chẽ giữa cơ quan thực thi pháp luật và chủ thể quyền các nhãn hiệu”.

Hiệp hội VACIP và lực lượng tham gia tập huấn chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi hội nghị tập huấn, đại diện Hiệp hội VACIP cùng các chuyên gia về bảo vệ thương hiệu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như Nike, Unilever, P&G, Levis, Starbucks và Lacoste… đã giới thiệu khái quát các kiểu dáng, mẫu mã, đặc điểm sản phẩm thuộc sở hữu của các nhãn hàng. Đồng thời, hướng dẫn cách nhận diện sản phẩm giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm chính hãng để các cán bộ quản lý, lực lượng thực thi nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường. Hội nghị đã thảo luận sôi nổi và đã trao đổi trực tiếp những khó khăn vướng mắc trong quá trình kiểm tra, xử lý mà mình gặp phải với các chuyên gia.

Thông qua hội nghị tập huấn, công chức Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai và các ngành liên quan đã tiếp cận được nhiều thông tin rất thiết thực, hỗ trợ cho công tác kiểm tra, phát hiện hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Hội nghị đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

Lan Anh
Cục QLTT Gia Lai

Bình luận