Cảnh báo đối tượng giả danh công chức Quản lý thị trường

Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai liên tiếp nhận được thông tin phản ánh của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh về việc có đối tượng mạo danh lực lượng Quản lý thị trường nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi cá nhân.

Trong thời gian gần đây, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai liên tiếp nhận được thông tin phản ánh của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh về việc có đối tượng tên là Phạm Trung Kiên số điện thoại 0962.247672 tự xưng là công chức của lực lượng Quản lý thị trường Gia Lai gọi điện thoại thông báo sẽ đến kiểm tra cơ sở kinh doanh, với thủ đoạn đề nghị các cơ sở chuẩn bị tiền để nộp phạt vi phạm hành chính hoặc nếu các cơ sở kinh doanh chuyển tiền thông qua số tài khoản ngân hàng (4347.888888) thì sẽ được đoàn kiểm tra xem xét không tiến hành kiểm tra.

Về vấn đề này, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai khẳng định: Đơn vị không có công chức tên Phạm Trung Kiên, không thông báo việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh bằng điện thoại và không triển khai việc đề nghị các cơ sở chuẩn bị tiền nộp phạt khi chưa tiến hành quy trình kiểm tra và xử lý vi phạm của lực lượng quản lý thị trường theo quy định của pháp luật. Đây là hành vi vi phạm pháp luật của những đối tượng mạo danh lực lượng Quản lý thị trường nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi cá nhân, tạo nên dư luận xấu, gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của lực lượng Quản lý thị trường.

Nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa các đối tượng mạo danh, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, lòng tin của tổ chức, cá nhân để lừa đảo bằng hình thức trên, Cục Quản lý thị trường đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh phối hợp tuyên truyền, thông tin rộng rãi đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh cùng toàn thể nhân dân tại địa bàn được biết thông tin trên; đồng thời, khi phát hiện đối tượng có hành vi mạo danh như trên, đề nghị báo tin ngay cho lực lượng Quản lý thị trường tại các địa bàn hoặc cơ quan Công an gần nhất để kịp thời xử lý theo quy định.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 20 Pháp lệnh Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường sẽ gửi kế hoạch kiểm tra định kỳ, kế hoạch kiểm tra chuyên đề đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh được kiểm tra và các cơ quan, tổ chức có liên quan trước khi kiểm tra. Đồng thời niêm yết công khai kế hoạch tại trụ sở cơ quan. Việc thực hiện hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính phải tuân thủ các quy định về hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai thông tin tới các tổ chức, cá nhân, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn được biết và phòng ngừa các thủ đoạn mạo danh, lừa đảo của các đối tượng tránh những thiệt hại không đáng có.

Hà Đinh
Cục QLTT tỉnh Gia Lai

Bình luận