Đội QLTT số 8 tăng cường kiểm tra thị trường và công tác truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023

Các lực lượng chức năng trên địa bàn đang tăng cường ngăn chặn, không để thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Dịp Tết trung thu đang đến gần, thời điểm này các mặt hàng phục vụ dịp Tết trung thu được bày bán với đa dạng mẫu mã, chủng loại, đặc biệt là bánh trung thu. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn Số: 179/QLTTGL-NVTH ngày 6/9/2023 về việc tăng cường kiểm tra thị trường trong dịp tết Trung thu năm 2023 và kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng trong dịp Tết Trung thu năm 2023.

Theo đó, về công tác kiểm tra,  kiểm soát trong dịp Tết Trung thu, Đội QLTT số 8 đã thực hiên Quyết định số 133/QĐ-CQLTT ngày 30/12/2022 về ban hành Kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2023 đồng thời phối hợp và tham gia 02 đoàn kiểm tra liên ngành do UBND huyện Đăk Đoa và huyện Mang Yang thành lập đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu về nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến, bảo quản thực phẩm. Tính thời điểm hiện tại đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 12 cơ sở trên địa bàn huyện, các cơ sở kinh doanh được kiểm tra đều hợp tác với đoàn và chấp hành tốt việc niêm yết giá và bán đúng gía niêm yết, sản phẩm có ghi nhãn đầy đủ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng quy theo quy định. Ngoài ra Đội đặc biệt chú trọng kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, buôn bán theo thời vụ về nguồn gốc xuất xứ, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm nếu có phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Trong quá trình kiểm tra Đội QLTT số 8 đã thực hiện tốt các văn bản của cấp trên chỉ đạo kết hợp công tác tuyên truyền các cơ sở kinh doanh thực phẩm thực hiện đúng các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; quy định về nhãn, nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa…Tuy nhiên hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm bánh Trung thu đa dạng về mẫu mã, hình dáng và phong phú về nhãn hiệu, thu hút người tiêu dùng. Đội cũng đã hướng dẫn người tiêu dùng nên lựa chọn mua bánh trung thu tại các cơ sở có địa chỉ cố định, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện về ATTP, kiểm tra thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ngày sản xuất và hạn sử dụng…bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Đối với mặt hàng đồ chơi dành cho trẻ em cũng nhộn nhịp với đa dạng các mẫu mã để đáp ứng nhu cầu người mua. Tuy nhiên đa số các cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện đều chấp hành tốt việc niêm yết giá, sản phẩm có ghi nhãn đầy đủ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng chủ yếu hàng Việt Nam, có dấu hợp quy theo quy định.

Theo nhận định của một số chủ cửa hàng cho biết: Năm nay, các cơ sở kinh doanh đưa ra thị trường nhiều loại bánh và đồ chơi dành cho trẻ em đa dạng các mẫu mã, giá cả hợp lý, chủng loại phong phú, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng nhưng sức tiêu thụ năm nay chậm hơn so với năm ngoái, phải đến sát ngày Tết Trung thu người dân mới đi mua sắm cho con em mình nên cũng ảnh hưởng không ít đến việc kinh doanh.

Trong thời gian tới Đội sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời cũng khuyến cáo người tiêu dùng cần cân nhắc, lựa chọn cho con em mình sảm phẩm phù hợp cho mọi lứa tuổi để các cháu được vui đón Tết Trung thu được trọn vẹn.

Qua đó, để có một cái Tết trung thu thật sự đầm ấm, ý nghĩa và an toàn, mỗi cơ sở kinh doanh, cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, chất lượng; mỗi người tiêu dùng hãy là những người tiêu dùng thông thái, kiên quyết nói không với các sản phẩm không rõ nguồn gốc nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình.

Như Quỳnh
Đội QLTT số 8

Bình luận