QLTT Gia Lai: Tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022

Sáng ngày 31/12, Công đoàn cơ sở Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm 2021, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2022. Tham dự Hội nghị có Đồng chí Lê Hồng Hà – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng; đồng chí Nguyễn Trường Giang – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng, Chủ tịch công đoàn cùng toàn thể công chức và người lao động trực thuộc.

Công đoàn cơ sở Cục Quản lý thị trường trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh Gia Lai có 9 Tổ Công đoàn với tổng số 89 đoàn viên (trong đó có 15 đoàn viên nữ). 100% đoàn viên luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các hoạt động thường niên đòi hỏi có sự tập trung đông của nhiều đoàn viên công đoàn đều phải tạm dừng. Thay vào đó là một số nhiệm vụ trọng tâm chống dịch đã được thực hiện có hiệu quả.

Về cơ bản, điều kiện làm việc, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác được đảm bảo. Tiền lương bình quân của công chức và người lao động là 8.000.000 đồng/người/tháng. Đa số đoàn viên đều có nhà ở ổn định. Nhìn chung đoàn viên công đoàn luôn phấn khởi, yên tâm công tác, tin tưởng vào thành công của sự nghiệp đổi mới đất nước; quyền lợi ích hợp pháp của người lao động luôn được tôn trọng, bảo đảm; dân chủ được phát huy.

Trong năm Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở đã phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quán triệt và triển khai đầy đủ các Nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đoàn viên. Tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức chính trị, ý thức chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật, tinh thần cách mạng trong cán bộ, công chức, người lao động. Làm tốt công tác tuyên giáo công đoàn, công tác giáo dục, tuyên truyền kỷ niệm các ngày Lễ lớn của đất nước và của tỉnh trong năm, nhất là đợt cao điểm diễn ra Đại hội thi đua yêu nước tỉnh. 100% đoàn viên công đoàn có bản đăng ký thực hiện chuyên đề năm 2021 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Toàn cảnh Hội nghị

1. Các hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực của đoàn viên

Ban chấp hành Công đoàn đã phối hợp với thủ trưởng cơ quan, thực hiện tốt việc chăm lo đời sống của đoàn viên Công đoàn. Tổ chức gặp mặt, động viên đoàn viên trong các dịp lễ tết, trong lúc ốm đau, hiếu hỉ, tổ chức thăm hỏi tặng quà cho công chức, người lao động là thương binh, con liệt sỹ, con của thương binh nhân ngày 27/7; gặp mặt các đồng chí đã từng tham gia trong quân đội nhân ngày 22/12; tổ chức thành công tết trung thu và các ngày lễ khác như: Tặng quà tết cho công chức và người lao động với tổng số tiền: 46.602.000 đồng; thăm viếng tang lễ 7.100.000 đồng; hỗ trợ ốm đau 1.200.000 đồng; tổ chức tặng quà cho đối tượng chính sách, gặp mặt nhân ngày 27/07: 1.000.000 đồng, Ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa: 16.577.000 đồng.

Công đoàn cơ sở Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã phối hợp thủ trưởng cơ quan trực tiếp thăm, động viên và tặng quà cho lực lượng chống dịch tuyến đầu tại các chốt kiểm soát của Tỉnh: Ngày 03/08/2021, Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Gia Lai đã đến thăm, động viên và tặng quà cho lực lượng chống dịch tuyến đầu tại 02 chốt kiểm soát dịch Cầu 110 (huyện Chư Pưh, giáp với tỉnh Đắk Lắk) và chốt chốt kiểm soát Chư Ngọc (huyện Krôngpa, giáp với tỉnh Phú Yên)  Với tinh thần trách nhiệm chung tay phòng chống dịch Covid-19, Cục Quản lý thị trường Gia Lai đã trao tặng cho các chốt kiểm soát 10 thùng khẩu trang y tế, 50 chai nước sát khuẩn, kính chống giọt bắn và một số thực phẩm thiết yếu như sữa, mì tôm, nước uống đóng chai. 

Chủ động trang bị khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, kính chống giọt bắn cho toàn thể cán bộ và người lao động nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong lực lượng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Hơn 80 hộp khẩu trang y tế, 50 chai nước sát khuẩn, 200 kinh chắn giọt bắn đã được Phòng Tổ chức – Hành chính phân phối đến toàn thể công chức và người lao động trong toàn lực lượng kịp thời.

Công đoàn Cơ sở Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai chung tay cùng người dân Thành phố Hồ Chí Minh phòng chống dịch Covid-19: Ngày 16/07/2021, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai quyên góp gần 01 tấn rau, củ, quả tươi; trị giá hơn 8.000.000 đồng gửi đến đồng bào Thành phố Hồ Chí Minh.

Hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang: Triển khai Chỉ thị số 08/CT-BCT ngày 25 tháng 5 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông và tăng cường hỗ trợ tiêu thụ tại thị trường trong nước các sản phẩm nông sản của các địa phương có sản lượng nông sản lớn, sản xuất tập trung trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và Công văn số 1102/TCQLTT-VPTC ngày 01/6/2021 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc thực hiện Chương trình hỗ trợ tiêu thụ 3.000 tấn vải thiều của tỉnh Bắc Giang. Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ tiêu thụ hơn 65 tấn vải thiều Bắc Giang (giá 25.000 đ/kg), trị giá 1.625.000.000 đồng.

Bên cạnh đó dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Cục QLTT, Công đoàn cơ sở Cục QLTT tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị cùng với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã kết nối với 03 đại lý đầu mối hỗ trợ các điểm bán đưa vải thiều vào các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối từ ngày 01/6 đến ngày 30/6 với số lượng 135 tấn vải.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn viên chức tỉnh Gia Lai về việc hỗ trợ tiêu thụ tỏi Lý Sơn, trên tinh thần chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã phát động phong trào đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, hỗ trợ tiêu thụ 124 kg tỏi Lý Sơn (giá 60.000 đ/kg), trí giá 7.740.000 đồng.

Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BCT ngày 25/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông và tăng cường hỗ trợ tiêu thụ thị trường trong nước các sản phẩm nông sản của các địa phương có sản lượng nông sản lớn, sản xuất tập trung trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ tiêu thụ 260 kg nhãn Hưng Yên (giá 40.500đ/kg), trị giá 10.530.000 đồng.

Hỗ trợ gia đình đồng chí Nguyễn Thành Vang, công chức Cục Quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh tử vong khi đang thực hiện nhiệm vụ do bị bệnh Covid-19: Trên tinh thần tương thân, tương ái, thể hiện sự quan tâm của đồng chí, đồng đội, mỗi cán bộ, công chức Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã ủng hộ 01 ngày lương, tương ứng 17.000.000 đồng đến gia đình đồng chí.

Chung tay trong công tác Phòng chống dịch tại địa phương, công đoàn cơ sở Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã phát động 02 cuộc quyên góp ủng hộ Quỹ Vắc-xin: Đợt 1: 8.000.000 đồng, đợt 2: 8.220.000 đồng. Tổng số tiền thu được sau 02 đợt vận động là 16.220.000 đồng, số tiền này đã được Công đoàn Cục Quản lý thị trường gửi vào Quỹ vắc-xin phòng chống dịch Covid-19.

Hỗ trợ Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên, Đà Nẵng: Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai trao tặng 30.000 cái khẩu trang và 4 thùng nước rửa tay sát khuẩn tới Cục QLTT tỉnh Phú Yên và Cục QLTT thành phố Đà Nẵng, …

Hoạt động hiến máu tình nguyện trong công tác phòng chống dịch Covid-19: Công đoàn cơ sở Cục Quản lý thị trường đã và đang xây dựng Ngày hội hiến máu tình nguyện là hoạt động thường niên của Cục, cuộc vận động đã được đông đảo công chức, người lao động trong Cục hưởng ứng nhiệt tình, tổng số lượt hiến máu trong 02 là 56 lượt. Đồng thời, nhằm bảo vệ sức khỏe cho lực lượng khi thực hiện hoạt động công vụ, đã tạo điều kiện cho công chức tiêm Vắc xin phòng Covid-19 như sau: Tổng số công chức và người lao động là 92 người; đã tiêm 02 mũi, tất cả công chức, người lao động ở các Đội đã được đăng ký tiêm tại các cơ sở y tế của địa phương.

Triển khai chương trình áo ấm cho bà con vùng dịch đang gặp khó khăn, Công đoàn cơ sở Cục QLTT kết hợp với Lãnh đạo Cục và Chi đoàn thanh niên Cục QLTT thực hiện trao 1000 chiếc áo ấm trị giá 70.000.000 đồng cho Sở Y Tế tỉnh Gia Lai thực hiên chương trình trên, nhằm động viên bà con giữ gìn sức khỏe trong mùa dịch Covid-19.

Thực hiện kế hoạch số 14/KH-CĐVC ngày 08/12/2021 về việc tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Công đoàn cơ sở Cục QLTT đã tặng 109 xuất quà cho đoàn viên công đoàn, hưu trí và những cán bộ đã mất, mỗi xuất quà trị giá 481.00.000 đồng tổng giá trị hơn 52.000.000 đồng so với các năm trước năm nay phần quà được trao có phần đầy đủ sung túc hơn rất nhiều nhằm mang đến cho mỗi đoàn viên công đoàn một cái Tết đầy ấp và ấm áp.

2. Các phong trào thi đua trong đoàn viên

Công đoàn cơ sở thuộc phối hợp với cơ quan đăng ký “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa” năm 2021, “Cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh, trật tự” năm 2021 và tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do công đoàn phát động. 100% Công chức và người lao động thực hiện tốt việc xây dựng đời sống văn hóa công sở; tích cực hưởng ứng và thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong các phong trào thi đua do Tổng Cục và địa phương phát động.

Trong năm Công đoàn cơ sở Cục đã đạt giải khuyến khích tập thể và giải khuyến khích  cá nhân trong cuộc thi “Tìm hiểu về công tác cải cách hành chính và văn hóa công sở năm 2021”. Tham gia đầy đủ các cuộc thi: “tìm hiểu biển đảo Việt Nam và 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển”; “110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước”. Tham gia các cuộc thăm dò dư luận xã hội; nhắn tin ủng hộ quỹ vaccine phòng chống Covid-19.

Công đoàn cơ sở Cục QLTT Gia Lai được bầu chọn là khối trưởng Khối Thi đua số 3 năm 2022 với 10 Công đoàn cơ sở thành viên, gồm các Công đoàn cơ sở: Viện KSND; Cục Thi hành án; Tòa án; Cục QLTT; Thanh tra tỉnh; Cục Thống kê; Chi cục văn thư lưu trữ; Ban Tôn giáo: Cục dự trữ Nhà nước.

Ban nữ công luôn quan tâm, đẩy mạnh công tác Nữ công. 100% đoàn viên nữ đăng ký và thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Công đoàn cơ sở đã phối hợp với Thủ trưởng cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo Ban Nữ công tổ chức gặp mặt tặng, tham quan. Tổng giá trị các phần quà chi cho ngày 8/3 và ngày 20/10 là 7.500.000 đồng.

Trong năm 2021 Công đoàn cơ sở Cục QLTT Gia Lai đã có nhiều cố gắng, tuy dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng không vì thế mà cản trở nhiều kế hoạch của Công đoàn cơ sở Cục QLTT đề ra, Công đoàn cơ sở Cục QLTT đã có các giải pháp phù hợp hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Kế hoạch công tác công đoàn năm 2021 và Nghị quyết Hội nghị Cán bộ, công chức đã đề ra. Duy trì và giữ vững sinh hoạt, nội bộ đoàn kết. Bảo đảm thu, chi, quản lý tài chính Công đoàn đúng quy định của Nhà nước và của Công đoàn.

Hoạt động từ thiện của Đoàn viên công đoàn

3. Đề ra chương trình công tác công đoàn năm 2022

- Làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và Nghị quyết các cấp Công đoàn. Trong đó tập trung tuyên truyền, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30/10/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tuyên truyền về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Đại hiểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; các ngày Lễ lớn trong năm 2022 và việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các văn bản pháp luật mới và các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2022 và những năm tiếp theo.

- Thực hiện tốt công tác tham gia quản lý, xây dựng cơ quan vững mạnh; chăm lo đời sống công chức, người lao động và thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở; làm tốt công tác xây dựng công đoàn và tham gia xây dựng Đảng.

- Phối hợp với chính quyền, lãnh đạo đoàn viên Công đoàn hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu công tác chuyên môn nghiệp vụ năm 2022.

- Tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua do Công đoàn cấp trên, địa phương và Tổng cục QLTT phát động, nhất là các phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 – 2025; thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; kỷ niệm các ngày Lễ lớn của Đất nước, của tỉnh Gia Lai trong năm 2022.

- Tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ trong đơn vị, nhằm cổ vũ, khích lệ tinh thần rèn luyện thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe, trí tuệ, tạo không khí hăng say, thi đua trong lao động để hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác năm 2022 và những năm tiếp theo.

Tại hội nghị, đã tổng kết các phong trào thi đua, quyết định khen thưởng cho các cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc; thảo luận, tham gia đóng góp nhiều ý kiến vào Quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, thực hiện chế độ, chính sách đối với công chức, người lao động; việc nâng lương, chuyển ngạch và các công tác khác về tổ chức, cán bộ. Đề ra các giải pháp để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, công tác chuyên môn năm 2022 của cơ quan.

Hà Đinh
Công đoàn cơ sở Cục QLTT Gia Lai

Bình luận