Ngăn chặn buôn lậu thuốc lá tuyến biên giới Tây Nguyên

Theo nguồn tin từ BCĐ 389 tỉnh Gia Lai, từ đầu năm đến nay tình trạng buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu diễn ra nhỏ lẻ và giảm so với những năm trước.

Nguyên nhân được chỉ ra là do lực lượng chức năng đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn; bên cạnh đó giá cả thuốc lá ở địa bàn ngoại biên không ổn định, lợi nhuận thấp, trong khi đó các chế tài xử phạt hành vi buôn lậu thuốc lá cao hơn so với trước.

Tuy nhiên, hoạt động vận chuyển thuốc lá lậu vẫn diễn ra lén lút, số vụ phát hiện phần lớn chỉ là nhỏ lẻ, phương thức hoạt động ngày càng thủ đoạn, mánh khóe luôn thay đổi địa điểm gây khó khăn cho lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát. Một số đối tượng người Việt Nam móc nối với các chủ hàng người Campuchia đưa hàng ra sát biên giới, sử dụng người đi trước canh đường để tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng, chúng lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng, lén lút sang Campuchia mua hàng lậu, chia nhỏ hàng hóa rồi vận chuyển về tập kết ở khu dân cư, bìa rừng; sau đó bán lại cho các chủ đầu nậu hoặc vận chuyển vào nội địa tiêu thụ, tập trung ở khu vực các đường mòn phía Nam cánh gà cửa khẩu Lệ Thanh.

Nhằm ngăn chặn triệt để tình hình buôn lậu thuốc lá, các lực lượng như: Biên phòng, Hải quan tập trung chỉ đạo tất cả các tổ, đội công tác vào cuộc với tinh thần kịp thời và cương quyết, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả thực trạng buôn lậu thuốc lá qua biên giới…Song song với công tác đấu tranh ngăn chặn trên địa bàn, đơn vị tăng cường phối hợp với lực lượng Hải quan cửa khẩu đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục bà con nhân dân trên khu vực biên giới không tham gia buôn lậu và không tiếp tay cho bọn buôn lậu. Đối với những trường hợp vi phạm, kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, BCĐ 389 tỉnh Gia Lai nêu ra khó khăn như: Địa bàn rộng lớn, địa hình phức tạp và các tuyến đường giáp ranh dài nên công tác tổ chức tuần tra, kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi, sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật hiện đại. Trang bị cho một số lực lượng vẫn còn lạc hậu, chưa đáp ứng với yêu cầu của công tác chống buôn lậu hiện nay.

Do vậy, để tăng hiệu quả công tác chống buôn lậu nói chung và mặt hàng thuốc lá nói riêng cần tăng biên chế cho các lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để có thể đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trước tình hình phức tạp của buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Bổ sung kinh phí, phương tiện (ô tô chuyên dùng), trang thiết bị cần thiết (roi điện, súng bắn đạn hơi cay, bình xịt hơi cay,…) để phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Đồng thời đề nghị Hiệp hội các Ngành hàng, các Doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí để công tác tuyên truyền được thực hiện rộng rãi đến với nhiều đối tượng và với nhiều hình thức phong phú hơn.

Hiện nay có quá nhiều văn bản quy phạm pháp luật về công tác đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng giả và gian lận thương mại thường xuyên được sửa đổi, bổ sung thay thế. Một số lĩnh vực còn chồng chéo, không đồng bộ, một số văn bản quy phạm pháp luật chưa ban hành, sửa đổi kịp thời cho phù hợp với tình hình thực tế. Đề Nghị Chính phủ sớm sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể như sau:  Đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định thay thế Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 cho phù hợp với tình hình thực tế và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Trong đó, đặc biệt điều chỉnh số lượng thuốc lá điếu nhập lậu, pháo nổ cho phù hợp với Luật đầu tư 2014 (được sửa đổi bổ sung năm 2016) và Luật hình sự 2015 (được sửa đổi bổ sung năm 2017).

 Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa: Đối với hành vi kinh doanh hàng hóa đã quá hạn sử dụng (quy định tại khoản 3, điều 31) chỉ quy định mức tiền phạt mà không quy định hình thức phạt bổ sung là tịch thu tang vật hoặc biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy hàng hóa quá hạn sử dụng.

Kiến nghị Chính phủ có chính sách phát triển kinh tế khu vực biên giới, tạo công ăn, việc làm cho cư dân biên giới, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân vùng biên giới.

Bộ Tài chính hướng dẫn việc bán đấu giá thuốc lá điếu nhập lậu còn đảm bảo chất lượng theo Quyết định 20/QĐ-TT ngày 26/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ, vì hiện nay Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Gia Lai còn tồn khoảng 60.000 bao thuốc lá không có hướng để xử lý, gây khó khăn cho công tác bảo quản.

Về phía tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác trinh sát, phối hợp hiệu quả, nắm chắc địa bàn, tuyến đường trọng điểm, khu vực biên giới, cửa khẩu, các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà kho, bến bãi, nơi tập kết hàng giả, hàng lậu quy mô lớn,…nắm rõ phương thức, thủ đoạn, làm rõ các đối tượng tham gia buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, đánh trúng trọng tâm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, triệt phá các đường dây, ổ nhóm vận chuyển hàng lậu, hoạt động gian lận thương mại và kinh doanh hàng giả, đặc biệt các mặt hàng như: gỗ, thuốc lá ngoại nhập lậu, rượu ngoại, pháo, sữa, phân bón, xăng dầu, gas, mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, xa xỉ phẩm…

 Phối hợp tốt các lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương có liên quan triệt phá các đường dây, ổ nhóm vận chuyển hàng lậu, hàng giả từ các địa phương khác về tỉnh Gia Lai để làm nơi trung chuyển hoặc tiêu thụ. Có các giải pháp giám sát hiệu quả hàng quá cảnh, hàng tạm nhập tái xuất, hàng chuyển cửa khẩu, không để tình trạng dỡ hàng trên đường vận chuyển nhằm trốn thuế, thẩm lậu các mặt hàng cấm nhập khẩu. 

 Việc kiểm tra, kiểm soát luôn đặt lên hàng đầu để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật coi đây là nhiệm vụ lâu dài trong công tác đấu tranh với nạn buôn lậu hàng giả và gian lận thương mại, phối hợp với các cơ quan tố tụng để xác định một số vụ trọng điểm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trốn thuế cần truy tố nhanh chóng đưa ra xét xử nghiêm minh.

Chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, phương thức thủ đoạn, cách phòng ngừa, tác hại của việc tiêu thụ các mặt hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc.

Hà Đinh

Bình luận