Khối thi đua số IX (05 Cục QLTT khu vực Tây Nguyên) tổng kết phong trào năm 2023

Ngày 12/01/2024, tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai, Khối thi đua số IX của lực lượng quản lý thị trường các tỉnh Tây Nguyên đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2023.

Căn cứ Quyết định số 1470/QĐ-BCT ngày 19/6/2023 của Bộ trưởng Bộ Công thương phân chia Khối thi đua của lực lượng Quản lý thị trường; Quyết định số 1471/QĐ-BCT ngày 19/6/2023 của Bộ trưởng Bộ Công thương công nhận Khối trưởng, Khối phó của các Khối thi đua lực lượng Quản lý thị trường, công văn số 3818/BCT-TCCB ngày 19/6/2023 của Bộ Công thương về việc hướng dẫn tổ chức hoạt động, đánh giá, bình xét thi đua của các Khối thi đua lực lượng Quản lý thị trường. Ngày 12/01/2024, với tư cách là Khối trưởng Khối thi đua số IX lực lượng Quản lý thị trường các tỉnh Tây Nguyên, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 tại Hội trường Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia  Lai.

Hội nghị có sự tham gia 05 đơn vị thuộc Khối thi đua số IX, bao gồm 05 Cục QLTT: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk và Lâm Đồng. Về phía Tổng cục Quản lý thị trường có sự tham gia của bà Lê Thị Thu Hương - Phó Chánh văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường.

Trong năm 2023, các đơn vị thành viên Khối thi đua đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, UBND các tỉnh; chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác năm 2023 của đơn vị mình và thực hiện theo đúng tiến độ có chất lượng; triển khai có hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và quản lý địa bàn qua đó đã kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và ổn định thị trường. Tổng số vụ kiểm tra  5.243 vụ, tổng số vụ xử lý vi phạm 3.581 vụ, tổng số tiền nộp vào ngân sách nhà nước 22.210.121.416 đồng.

Bên cạnh đó, Cục QLTT các tỉnh Tây Nguyên đã thường xuyên quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tổ chức quán triệt, học tập đầy đủ các Nghị quyết Hội nghị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, các Quy định, Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng đến toàn thể đảng viên, công chức, người lao động thuộc đơn vị. Xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong sạch vững mạnh, thực hiện tốt các phong trào thi đua do các cấp phát động, phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo và trách nhiệm trong công tác, các phong trào thi đua được phát động sôi nổi rộng khắp, toàn diện với các nội dung và hình thức phong phú, động viên, khích lệ công chức tự giác, hăng hái thi đua cống hiến sức lực, trí tuệ vào sự nghiệp chung của Ngành, đơn vị.

Để nâng cao, đẩy mạnh việc thực hiện tốt các phong trào thi đua, các Cục QLTT đã có nhiều cách làm, mô hình hay như: mô hình Dân vận khéo của Cục QLTT tỉnh Đắk Nông; tuyên truyền pháp luật bằng Loa phát thanh tại các chợ truyền thống, mô hình Tổ Pháp chế để kiểm soát hồ sơ vi phạm hành chính tại các đơn vị trực thuộc của Cục QLTT tỉnh Gia Lai; mô hình Đảng viên, công chức, người lao động Cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng nêu cao ý thức tự lực, tự cường, tận tụy với công việc và nói không với tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ. Các mô hình trên đã được áp dụng và nhân rộng trong toàn đơn vị, mang lại hiệu quả cao trong công tác thực hiện các phong trào thi đua.

Ký giao ước thi đua năm 2024

Ngoài các hoạt động chính trị, công tác an sinh xã hội là một hoạt động được các đơn vị thuộc khối thi đua quan tâm. Cục QLTT các tỉnh Tây Nguyên đã vận động công chức, người lao động tham gia các hoạt động xã hội, quyên góp từ thiện như quỹ vì người nghèo, mái ấm Công đoàn và giúp đỡ hộ nghèo, thôn buôn khó khăn; Quỹ phòng chống thiên tai; ủng hộ Chương trình “Xanh hoá Trường Sa”, xây nhà tình nghĩa; ngoài ra, các đơn vị còn tham gia nhiều chương trình, hoạt động xã hội như hiến máu tình nguyện, thu gom rác thải nhựa, tuyên truyền bảo vệ biển đảo quê hương; tham gia cuộc thi ảnh ‘‘Lắng trong vườn đời”; thăm hỏi, tặng quà và chúc tết gia đình các công chức, đoàn viên hưu trí; thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng nhân dịp tết cổ truyền,.. Điển hình cho các hoạt động an sinh xã hội ở các đơn vị như: Cục QLTT tỉnh Gia Lai tổ chức trao tặng 120 suất quà gồm nhu yếu phẩm và áo quần cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ia Tor, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai; chào mừng kỷ niệm 05 năm thành lập Tổng cục QLTT (12/10/2018-12/10/2023) tổ chức thăm, tặng quà gồm những nhu yếu phẩm thiết yếu như dầu gội, dầu ăn, mì tôm, quần áo, dép, trứng gà… với tổng giá trị là 30 triệu đồng cho những trẻ em khuyết tật tại Nhà nuôi dạy trẻ khuyết tật Pleiku, tỉnh Gia Lai, Cục QLTT tỉnh Đăk Lăk vận động nhà tài trợ xây dựng 01 căn nhà nhân ái cho hộ nghèo tại địa bàn huyện Cư M’gar (Số tiền tài trợ là 50 triệu, vốn đối ứng của gia đình là 30 triệu, MTTQ xã hỗ trợ 5 triệu); tặng 40 xe đạp cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn; làm cầu nối xây dựng, trao tặng 2 căn nhà tình thương cho 2 gia đình khó khăn về nơi ở tại huyện Ea H’leo và thị xã Buôn Hồ…

Hội nghị thông qua báo cáo kết quả công tác thi đua, khen thưởng của Khối thi đua năm 2023, kết quả xếp loại thi đua, đề nghị tặng các hình thức khen thưởng của Bộ Công thương. Tại Hội nghị, đồng chí Lê Thị Thu Hương – Phó Chánh văn phòng Tổng cục QLTT phát biểu cho ý kiến, Khối thi đua đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo để hoàn thiện và phát triển hơn.

Hội nghị bầu Khối trưởng và Khối phó năm 2024

Tại Hội nghị, Khối thi đua số IX đã tiến hành lựa chọn và Bầu khối trưởng, khối phó năm 2024. Kết quả bầu chọn, năm 2024 Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk là Khối trưởng, Cục QLTT tỉnh Đắk Nông là khối phó. Cục QLTT tỉnh Gia Lai chuyển giao nhiệm vụ Khối trưởng cho Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk.

Kế thúc hội nghị, các đơn vị trong Khối thi đua IX ký giao ước thi đua của Khối thi đua số IX lực lượng QLTT các tỉnh Tây Nguyên năm 2024 bắt đầu một năm thi đua mới.

Sau chương trình Hội nghị, chiều ngày 12/01/2024, Khối thi đua số IX tổ chức Hội thao cho các đơn vị bao gồm 03 môn thi đấu: bóng đá mini nam (05 người); kéo co nam (07 người); môn nhảy bao bố nữ (01 người) để nâng cao tinh thần đoàn kết cũng như sức khỏe cho các vận động viên, cán bộ, công chức, người lao động trong lực lượng quản lý thị trường các tỉnh Tây Nguyên.

Tối ngày 12/01/2024, Cục QLTT tỉnh Gia Lai tổ chức Gala Dinner, trao giải cho các đội tham gia thi đấu. Môn bóng đá nam, giải nhất thuộc về Cục QLTT tỉnh Gia Lai, giải nhì thuộc về Cục QLTT tỉnh Kon Tum và giải ba là Cục QLTT tỉnh Đắk Nông. Môn kéo co, giải nhất thuộc về Cục QLTT tỉnh Đắk Nông, giải nhì thuộc về Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk và giải ba là Cục QLTT tỉnh Gia Lai. Môn nhảy bao bố nữ giải nhất thuộc về Cục QLTT tỉnh Kon Tum, giải nhì thuộc về Cục QLTT tỉnh Gia Lai và giải ba là Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk.

Tô Bích Ngọc
Cục QLTT tỉnh Gia Lai

Bình luận