Hiểu đúng về quyết định cấm kinh doanh thiết bị hiệu suất thấp có hiệu lực từ ngày 15/7/2023

Một loạt thiết bị hiệu suất thấp, tốn điện như: bếp từ, bếp điện, điều hòa, ti vi… sẽ bị cấm kinh doanh kể từ ngày 15/7/2023 theo Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, người kinh doanh cần tìm hiểu kỹ về các mặt hàng hóa nằm trong danh mục cấm để có phương án kinh doanh phù hợp.

Ngày 24/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg ban hành Danh mục, lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới.

Kể từ ngày 15/7/2023, nhiều loại phương tiện, thiết bị điện sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp như bóng đèn huỳnh quang, bếp hồng ngoại, bếp từ, bình đun nước,… phải loại bỏ (không cho phép nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh trong nước). Quyết định này không áp dụng đối với những phương tiện, thiết bị tạm nhập, tái xuất, phục vụ sửa chữa thay thế, kiểm tra mức hiệu suất năng lượng. Như vậy, không phải các nhóm các sản phẩm loạt thiết bị, đồ gia dụng như bóng đèn, bếp hồng ngoại, đèn LED, điều hòa hay máy giặt đều sẽ bị cấm kinh doanh, sản xuất, mà chỉ là những sản phẩm thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp, được sản xuất theo công nghệ cũ và tiêu tốn nhiều điện khi sử dụng.

Ảnh minh họa

Nhóm các thiết bị điện sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp bị cấm kinh doanh, sản xuất và nhập khẩu bao gồm:

- Nhóm thiết bị gia dụng: Bóng đèn huỳnh quang compact, balát điện tử dùng cho bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn huỳnh quang ống thẳng, bình đun nước nóng có dự trữ, bếp hồng ngoại, bếp từ, đèn LED, máy điều hòa không khí không ống gió, máy giặt gia dụng, máy thu hình, nồi cơm điện, quạt điện, tủ mát, tủ lạnh và tủ đông.

- Nhóm thiết bị văn phòng và thương mại: Màn hình máy tính, máy photocopy, máy in, máy tính xách tay, máy tính để bàn và tủ giữ lạnh thương mại.

- Nhóm thiết bị công nghiệp: Động cơ điện không đồng bộ ba pha roto lồng sóc, máy biến áp phân phối, đèn điện led chiếu sáng đường và phố, nồi hơi trong xí nghiệp công nghiệp.

Cụ thể tại Phụ lục I ban hành kèm theo Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg ngày 24/5/2023. 

Nguyễn Hữu Hùng - Đội QLTT số 4
Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai

Bình luận