Gia Lai: Tiếp tục tiêu hủy 4,5 tấn hàng hóa không đủ điều kiện lưu thông và gần 5.000 quyển sách giáo khoa giả.

Sáng ngày 11 tháng 12 năm 2020, tại khu vực xử lý rác thải thuộc địa phận xã Gào, thành phố Pleiku, Đội QLTT số 12 thuộc Cục QLTT tỉnh Gia Lai đã tiến hành tiêu hủy hơn 4,5 tấn hàng hóa là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường, trị giá hàng hóa tiêu hủy gần 700 triệu đồng.

Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, sau khi xây dựng các phương án xử lý tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu. Các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, Cục Quản lý thị trường tỉnh - Chủ tịch Hội đồng tiêu hủy đã phối hợp với các cơ quan gồm: Công an tỉnh, Sở Tài chính, đại diện các chủ thể quyền về sở hữu trí tuệ của các nhãn hàng được bảo hộ tại Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh đã thống nhất tiến hành tiêu hủy theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Số lượng hàng hóa tiêu hủy đợt này bao gồm: Đồ chơi trẻ em các loại: 30.181 sản phẩm; Thực phẩn nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ: 936 gói/hộp; Ấn bản phẩm sách giáo khoa giả: 4.685 quyển; Mỹ phẩm, dầu gội đầu giả mạo nhãn hiệu Head&Shoulders, Dove, Clear: 9.862 sản phẩm; Phụ kiện điện thoại giả mạo nhãn hiệu Samsung và Apple: 2.363 cái; Quần áo, túi xách, mắt kính đồng hồ giả mạo các nhãn hiệu Adidas, Nike, DIOR, LV, Chanel, GUCCI, Versace: 3.136 sản phẩm và nhiều hàng hóa khác.

Dùng xe lu để tiêu hủy hàng hóa bằng nhựa. Ảnh: Hà Đinh 

Đặt biệt, trong đợt tiêu hủy này còn có 6,25 kg Shisha (được biết shisha thực chất là một loại cỏ có xuất xứ từ Ả Rập, có tẩm các hương liệu trái cây. Ở Việt Nam, shisha được dùng như một loại thuốc lào, thuốc lá nhưng gây cảm giác khoan khoái hơn) không rõ nguồn gốc, xuất xứ, được xử lý tịch thu vừa qua trong đợt cao điểm kiểm tra thuốc lá điện tử, thuốc lá đun nóng tại các quán Karaoke và các quán nhậu mà phần lớn là thanh thiếu niên sử dụng.

Tất cả số số hàng hóa trên được tiêu hủy bằng 02 hình thức. Đối với các sản phẩm có chi tiết nhựa, pin dự phòng, phụ kiện điện thoại di động thì dùng xe lu để làm vỡ, biến dạng; Đối với các sản phẩm còn lại được tiêu hủy bằng hình thức đốt cháy hoàn toàn khu vực xử lý rác thải thuộc địa phận xã Gào, thành phố Pleiku.

Các loại hàng hóa khác được tiêu hủy tại bãi rác. Ảnh: Hà Đinh

Việc tiêu hủy toàn theo đúng quy định của pháp luật dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan ban ngành có liên quan cùng đại diện các chủ thể quyền của các nhãn hiệu được bảo hộ và các cơ quan thông tấn báo chí tham dự và đưa tin.

Hà Đinh
Cục QLTT tỉnh Gia Lai

Bình luận