Gia Lai: Thực hiện Kế hoạch 888 chuyển từ tuyên truyền sang xử phạt vi phạm hành chính

Cục QLTT tỉnh Gia Lai triển khai Kế hoạch 888 trong năm 2023 với nhiệm vụ chính là đẩy mạnh công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử.

Sau 02 năm nỗ lực tăng cường tuyên truyền, ký cam kết, quy chế phối hợp tới 8.580 cơ sở thuộc các nhóm đối tượng theo phân loại của Kế hoạch 888 để các tổ chức, cá nhân kinh doanh và người dân nắm rõ những quy định của pháp luật, từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm và ý thức tự giác chấp hành pháp luật, không kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, vì mục đích lợi nhuận, một số cơ sở kinh doanh vẫn “phớt lờ” quy định của pháp luật. Hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn được bày bán trên thị trường. Để tăng tính răn đe, xử lý đúng, đủ, kịp thời những đối tượng vi phạm hành chính, Cục QLTT tỉnh Gia Lai đã xây dựng kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2023.

Hoạt động kiểm tra và xử lý chưa bao giờ là dễ dàng đối với các hành vi về hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ cùng với sự phát triển của thương mại điện tử. Lợi nhuận khủng, chi phí thấp, ít bị người tiêu dùng khiếu nại và trốn tránh được các cơ quan chức năng khi các đối tượng chỉ cần đăng ký tài khoản (không công khai về tên cơ sở kinh doanh, địa chỉ người bán hàng hóa, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,…) trên các sàn giao dịch thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo,… và các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok… để thực hiện các giao dịch mua bán.

Bằng sự chỉ đạo quyết liệt, Cục QLTT tỉnh Gia Lai bước đầu đạt được một số kết quả trong việc xử lý kịp thời các vụ việc trên thương mại truyền thống và nền tảng số. Trong quý I đã có 26 cơ sở được kiểm tra và xử lý với tổng số tiền phạt hơn 400 triệu và trị giá hàng hóa vi phạm trên 420 triệu. Điển hình là 01 vụ buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; kinh doanh hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường Internet đối với các mặt hàng nước hoa, mắt kính, đồng hồ giả mạo các nhãn hiệu HERMÈS, Dior, VERSACE, Louis Vuitton, GUCCI, CASIO bị xử phạt với số tiền 92.500.000 đồng.

Với quyết tâm thực hiện hiệu quả phương châm hành động của Tổng cục QLTT trong năm 2023: “Thay đổi toàn diện phương thức làm việc, chủ động giám sát, ưu tiên phòng ngừa, trở thành lực lượng phản ứng nhanh, thông suốt hiệu quả 24/7”; “Tập trung xử lý hàng giả, hàng vi phạm trên thương mại điện tử”, Cục QLTT tỉnh Gia Lai đang tăng cường kiểm tra, xử lý, ngăn chặn triệt để tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp.

Phú Lê
Cục QLTT tỉnh Gia Lai

Bình luận