Gia Lai: Giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu

Đến nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn vẫn đảm bảo ổn định, chưa phát hiện tình trạng khan hiếm, găm hàng chờ tăng giá.

Trước các thông tin về thị trường xăng dầu trong nước đang có những hiện tượng ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt, đời sống của nhân dân. Ngay trong những ngày sau tết Nguyên đán Nhâm dần 2022 lực lượng quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã đã thành lập các tổ công tác trực tiếp, liên tục bám sát địa bàn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo đó, để thực hiện nghiêm Công điện khẩn số 517/CĐ-BCT ngày 28/01/2022 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Cục Quản lý thị trường đã ban hành văn bản yêu các Đội QLTT thực hiện ngay:

1. Trực 24/24 để quản lý địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch và thực hiện phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đơn vị kinh doanh xăng dầu theo các loại hình trên địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu, các hành vi vi phạm về đo lường, chất lượng; các hành vi vi phạm về giá; tập trung kiểm tra các hành vi tự ý đóng cửa các cơ sở kinh doanh nhưng không có lý do chính đáng.

2. Tiến hành xử lý nghiêm, kịp thời mọi hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định đồng thời giám sát chặt chẽ các cửa hàng xăng dầu đã bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu; kịp thời kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy phép theo quy định đồng thời thực hiện giám sát chặt chẽ các đơn vị đã bị thu hồi giấy phép.

Cho đến thời điểm hiện nay, qua công tác kiểm tra, giám sát thực tế của lực lượng QLTT và báo cáo nhanh của các tổng đại lý xăng dầu, tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn đảm bảo ổn định, chưa phát hiện tình trạng khan hiếm xăng dầu, găm hàng chờ tăng giá.

Trong thời gian đến yêu cầu các Đội QLTT trực thuộc tiếp tục tăng cường công tác quản lý địa bàn, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương kịp thời kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu.

Hà Đinh
Cục QLTT tỉnh Gia Lai

Bình luận