Gia Lai: Đội Quản lý thị trường số 4 tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với kinh doanh mặt hàng thiết bị điện.

Đội Quản lý thị trường số 4 – Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai tăng cường giám sát và kiểm tra việc kinh doanh thiết bị điện theo chỉ đạo tại Công văn số 1164/TCQLTT-CNV ngày 08/6/2023 của Tổng cục Quản lý thị trường; Công văn số 118/QLTTGL-NVTH ngày 12/6/2023 của Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai về việc tăng cường kiểm tra các quy định của pháp luật đối với mặt hàng thiết bị điện.

Trong thời gian gần đây tình trạng nắng nóng đã xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Gia Lai, dẫn đến nhu cầu của người dân về sử dụng các thiết bị điện như máy phát điện, các loại quạt tích điện, thiết bị làm mát tiết kiệm điện,… tăng cao, từ đó một số tổ chức cá nhân có thể lợi dụng để trục lợi bất chính, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết bị điện, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đội Quản lý thị trường số 4 đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, hoạt động giám sát nhằm kịp thời kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng như máy phát điện, các loại quạt tích điện, thiết bị làm mát tiết kiệm điện,… Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng nhu cầu tiêu thụ tăng cao để tăng giá nhằm thu lợi bất hợp pháp, kinh doanh vận chuyển lưu thông các sản phẩm, hàng hóa thiết bị điện nhập lậu, hàng giả không bảo đảm chất lượng an toàn cho người sử dụng.

Trong quá trình kiểm tra chưa phát hiện các hành vi vi phạm trên địa bàn quản lý. Đội đã kết hợp công tác tuyên truyền, phố biến các quy định của pháp luật đến các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt tuyên truyền, phổ biến Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg ngày 25/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục, lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới có hiệu lực từ ngày 15/7/2023.

Nguyễn Hữu Duy - Đội QLTT số 4
Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai

Bình luận