Gia Lai: Đội QLTT số 8 tăng cường phối hợp với ngành chức năng địa phương thực hiện công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm tại các xã vùng sâu vùng xa trên địa bàn huyện Mang Yang.

Nhằm tuyên truyền rộng rãi cho người tiêu dùng và người buôn bán có thêm kiến thức về: đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, một số thông tin về phòng ngừa ngộ độc thực phẩm nói chung và đảm bảo an toàn thực phẩm trên các xã có mật độ đồng bào dân tộc thiểu số định cư đông. Đội QLTT số 8 - Cục QLTT tỉnh Gia Lai đã phối hợp với lực lượng Công an xã thực hiện công tác tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh và người tiêu dùng tại 05 xã phía nam thuộc vùng sâu vùng xa trên địa bàn huyện Mang Yang.

Song song công tác kiểm tra  thị trường, Đội QLTT số 8 đã phối hợp với Công an xã của 05 xã vùng sâu vùng xa trên địa bàn huyện Mang Yang gồm: xã Lơ Pang, xã Kon Thụp, xã Kon Chiêng, xã Đăk Trôi, xã Đê Ar huyện Mang Yang tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong sử dụng nguyên liệu bảo đảm ATTP. Đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về tác hại của việc sử dụng thực phẩm giả, không đảm bảo chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm ATTP và kịp thời cung cấp thông tin về các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm đến các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Từng bước nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cũng như người dân trên địa bàn trong vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm.

Duy trì công tác phối kết hợp ngành chức năng tham gia kiểm tra có hiệu quả các Đoàn kiểm tra liên ngành đặc biệt là Liên ngành về kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn trong đó có các xã vùng sâu vùng xa tập trung đông các đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh với các hoạt động sản xuất, kinh doanh trái pháp luật, hạn chế đáng kể tình trạng buôn bán hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hết hạn sử dụng, hàng kém chất lượng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Tại thời điểm tuyên truyền, 100% các cơ sở kinh doanh đều cam kết không kinh doanh hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa kém chất lượng trên địa bàn quản lý. Đồng thời, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác cũng tập trung thực hiện công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, rượu, bia (chú trọng mặt hàng thuốc lá điện tử), yêu cầu các cửa hàng, cơ sở kinh doanh cam kết không bán thuốc lá và rượu, bia cho người dưới 18 tuổi.

Chỉ còn hơn 1 tháng là đến dịp Tết Trung thu năm 2023, vì thế hiện nay đang là dịp hoạt động sản xuất, kinh doanh, mua bán các sản phẩm bánh Trung thu và các loại bánh ngọt nhộn nhịp nhất trong năm. Để ngăn chặn bánh Trung thu và các loại bánh ngọt nhập lậu, không đảm bảo chất lượng lan tràn vào địa bàn cũng như tăng cường phát hiện xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, Đội trưởng Đội QLTT số 8 đã chỉ đạo 02 tổ quản lý địa bàn tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu năm 2023 nhằm phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Võ Văn An - Đội QLTT số 8
Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai

Bình luận