Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai: Một số kết quả nổi bật sau 03 năm thay đổi mô hình tổ chức

Qua 03 năm hoạt động theo mô hình tổ chức ngành dọc, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Gia Lai đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Tập thể công chức và người lao động đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Hướng đến kỷ niệm 65 năm ngày thành lập lực lượng QLTT (03/7/1957-03/7/2022), Cục QLTT Gia Lai tiếp tục phát động phong trào thi đua sâu rộng, thiết thực; đẩy mạnh chuyển đổi số để hoàn thành tốt hơn nữa các nhiệm vụ công tác trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Thực hiện Pháp lệnh QLTT năm 2016, ngày 10 tháng 8 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg, quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục QLTT. Văn bản quan trọng này đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ về địa vị pháp lý của lực lượng QLTT cả nước. Mô hình tổ chức được hình thành theo ngành dọc từ Tổng cục QLTT ở Trung ương; các cục QLTT cấp tỉnh ở địa phương có các phòng chuyên môn và các đội QLTT trực thuộc. Cục QLTT Gia Lai thực hiện có hiệu quả chức năng phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm và gian lận thương mại; hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ngay sau khi thay đổi về cơ cấu tổ chức, về tổng quan, các hoạt động chuyên môn của Cục QLTT Gia Lai đã được thực hiện tốt trên cả 3 mặt: Quản lý địa bàn; tuyên truyền pháp luật và kiểm tra kiểm soát.

Công tác quản lý địa bàn được triển khai theo hướng tích cực, hợp lý và khoa học trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật. Việc thống kê, phân loại các đối tượng quản lý theo các tiêu chí cụ thể đã được triển khai đồng bộ. Tiến hành kiểm tra, đối chiếu số liệu tình trạng hoạt động của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại trên địa bàn sau khi được cấp phép kinh doanh và việc duy trì các điều kiện phải thực hiện khi kinh doanh. Tổng hợp và phản ánh kịp thời diễn biến bất thường của thị trường, giá cả đối với các mặt hàng thiết yếu tại địa bàn quản lý.  

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã được Cục QLTT chỉ đạo các phòng, đội triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, tương tác trực tiếp và dễ hiểu. Lần đầu tiên các đội QLTT cùng với các ban quản lý các chợ, trung tâm thương mại, hộ kinh doanh, doanh nghiệp ký cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật trong kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại. Việc phát tờ rơi, dán công bố đường dây nóng, tờ gấp tại các địa bàn đông dân cư được tiến hành thường xuyên, liên tục.

Đội QLTT số 2 phối hợp với cơ quan CA kiểm tra cơ sở kinh doanh TMĐT

Hình ảnh các đồng chí kiểm soát viên thị trường làm việc xa nhà, không kể giờ giấc, không có ngày nghỉ để tuyên truyền và yêu cầu các tổ chức cá nhân chấp hành đúng quy định trong việc kinh doanh các loại hàng hóa thiết yếu trong các thời điểm dịch Covid-19 bùng phát đã không còn xa lạ với người tiêu dùng và để lại ấn tượng tốt đẹp với người dân, doanh nghiệp. Thông tin về kế hoạch kiểm tra định kỳ, các hoạt động liên quan và văn bản chỉ đạo điều hành được đăng tải công khai trên trang tin điện tử của Cục để doanh nghiệp dễ dàng tra cứu, đối chiếu và thực hiện chức năng giám sát theo quy định của pháp luật. Công tác kiểm tra, kiểm soát của Cục  qua 03 năm (2019-2021) đã khẳng định tầm quan trọng về vị trí, chức năng của lực lượng QLTT trong công tác quản lý Nhà nước về thương mại, dịch vụ và công nghiệp; công tác xử lý vi phạm hành chính không những tăng về số lượng mà còn khẳng định được tính chất quan trọng từ việc ngăn ngừa, răn đe, đảm bảo sự thượng tôn pháp luật; đã thực hiện 5.918 vụ kiểm tra, với tổng số tiền nộp NSNN 19.078.688.000 đồng. Những vụ việc vi phạm hành chính với số tiền xử phạt hàng trăm triệu đồng đã được phát hiện và xử lý nghiêm minh trên các lĩnh vực, mặt hàng, từ thương mại điện tử đến phân bón, xăng dầu, thực phẩm, mỹ phẩm v.v…Nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng chuyển cơ quan Công an để truy cứu trách nhiệm hình sự, điển hình như các vụ buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật có chứa chất cấm với số lượng lớn nhất cả nước tính đến thời điểm hiện tại, được phát hiện trong thị trường nội địa.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công chức QLTT đã thực hiện đúng quy trình kiểm tra, kiểm soát; tuân thủ nghiêm quy định về hoạt động công vụ, tuyệt đối không có tình trạng lạm dụng quyền hạn hoặc các biểu hiện bao che, vụ lợi. Tỷ lệ số vụ vi phạm được phát hiện qua kiểm tra định kỳ, kiểm tra chuyên đề rất cao; các vụ kiểm tra đột xuất đều phát hiện vi phạm, điều này đã minh chứng cho tính minh bạch và tuân theo pháp luật trong kiểm tra, kiểm soát. Đặc biệt là không gây khó khăn, phiền hà cho tổ chức cá nhân được kiểm tra, nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp, sự tin tưởng của xã hội.

Cục QLTT Gia Lai là một trong những đơn vị hưởng ứng tích cực và thực hiện hiệu quả chủ trương chuyển đổi số; 100% văn bản đi, đến của Cục được thực hiện trên môi trường điện tử. Thực hiện thông suốt các phần mềm kế toán, phần mềm tổ chức cán bộ, phần mềm thi đua khen thưởng. Đặc biệt, từ ngày 01/02/2022, Cục đã đưa vào quản lý, vận hành và khai thác sử dụng hệ thống xử lý vi phạm hành chính (hệ thống INS http://ins.dms.gov.vn), được triển khai thống nhất trong toàn lực lượng. Mọi hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đều được số hóa và thực hiện online. Đây là cuộc cách mạng trong chuyển đổi số của lực lượng QLTT. Hình ảnh kiểm soát viên với những chiếc cặp màu đen đầy ắp sổ sách giấy tờ cặm cụi ghi biên bản đã chính thức kết thúc sau 64 năm hoạt động. Thay vào đó mỗi đoàn kiểm tra được cấp một chiếc laptop kèm theo máy in để thao tác. Những  thông tin của  hộ kinh doanh, doanh nghiệp đã được cập nhật đầy đủ từ công tác quản lý địa bàn, được đoàn kiểm tra sử dụng, kết hợp với kết quả kiểm tra thực tế để lập biên bản kiểm tra. Các thông tin sẽ được cập nhật trực tiếp trên hệ thống theo từng quy trình với các biểu mẫu liên thông, liên kết với nhau đảm báo tính chính xác, công khai, minh bạch.

Đồng chí Lê Hồng Hà - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục QLTT Gia Lai cho biết “Năm 2022 có ý nghĩa quan trọng đối với lực lượng QLTT cả nước nói chung và cục QLTT Gia Lai nói riêng, là năm kỷ niệm 65 năm ngày thành lập lực lượng QLTT  (03/7/1957-03/7/2022), việc tổ chức xây dựng lực lượng của cục QLTT Gia Lai phải được triển khai theo hướng chính quy hiện đại, hiệu lực và hiệu quả. Ngay từ đầu năm, Đảng ủy và lãnh đạo Cục đã đề ra nhiều giải pháp quan trọng để thực hiện xuất sắc mọi nhiệm vụ công tác được giao”.

Với phương châm “Hành động quyết liệt, siết chặt kỷ cương, thủ trưởng nêu gương, tập thể đoàn kết”, người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu cơ quan QLTT các cấp phải ký cam kết với thủ trưởng cấp trên về “Hai đi đầu, ba cam kết”, đó là:

1. Đi đầu làm gương trong việc thực hiện quy định của Đảng, của Nhà nước về phòng chống tham nhũng và những việc công chức không được làm; quyết liệt thực hiện và triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động công vụ.

2. Đi đầu làm gương trong việc duy trì nghiêm kỷ luật, kỷ cương.

3. Cam kết chỉ đạo điều hành để đảm bảo các chỉ tiêu, nhiệm vụ thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.

4. Cam kết kiểm tra, giám sát thường xuyên, chấn chỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng hoặc vi phạm pháp luật.

5. Cam kết không để đơn vị, công chức trong đơn vị vi phạm pháp luật về phòng chống tham nhũng.

Đội QLTT số 1 xử lý hành vi vận chuyển hàng cấm

Cục QLTT Gia Lai đề ra những mục tiêu cụ thể trong năm 2022, đó là: Thực hiện nghiêm túc quan điểm chỉ đạo của Trung ương, Bộ, Tổng cục, địa phương về công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, có giải pháp phù hợp với từng thời điểm để nâng cao hiệu quả công tác. Thực hiện đầy đủ kịp thời kế hoạch kiểm tra định kỳ; xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề phù hợp và tiến hành kiểm tra đột xuất kịp thời khi phát hiện vi phạm hoặc dấu hiệu vi phạm. Chú trọng xử lý đối với các hành vi kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các lĩnh vực cần tập trung là thương mại điện tử, an toàn thực phẩm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Các mặt hàng cần phải tăng cường giám sát là: Xăng dầu, trang thiết bị y tế, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, phân bón, thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tổng cục QLTT, UBND tỉnh Gia Lai và sự nỗ lực của tập thể công chức, người lao động, chắc chắn cục QLTT Gia Lai sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2022 và những năm tiếp theo, xứng đáng với sự kỳ vọng, tin tưởng của các cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Trường Giang - Phó Cục trưởng
Cục QLTT tỉnh Gia Lai

Bình luận