Cục QLTT tỉnh Gia Lai từng bước nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Năm 2021, Cục QLTT tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hiện nay, bên cạnh những hàng hóa có thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật khi lưu thông trên thị trường thì vẫn còn không ít những mặt hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ,… Những mặt hàng này thường có ưu điểm về giá rẻ, mẫu mã đẹp, đa dạng về chủng loại và số lượng lớn nên được các đối tượng lợi dụng để trà trộn bán cùng hàng thật hoặc vận chuyển đến vùng sâu, vùng xa để bán thu lợi. Việc tiêu dùng hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ không những ảnh hưởng đến doanh thu, uy tín của các nhà sản xuất, kinh doanh chân chính mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng và làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với nền kinh tế thị trường. Nguy hiểm hơn là những mặt hàng thực phẩm, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng,… giả, kém chất lượng.

Trong những năm qua, nhờ sự nỗ lực không ngừng của các ngành, các cấp, đặc biệt là với vai trò chủ công của lực lượng Quản lý thị trường trong công tác đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nên nhiều vụ việc vi phạm với quy mô, số lượng lớn được phát hiện và xử lý kịp thời. Nhờ đó, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, quyền lợi chính đáng của các tổ chức cá nhân kinh doanh hợp pháp và ổn định thị trường.

Mặc dù vậy, tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn tồn tại. Vấn đề đặt ra là do siêu lợi nhuận thu được từ việc sản xuất, buôn bán những mặt hàng này; do các chủ thể quyền sở hữu trí tuệ chưa thực sự chú ý đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình; do nhiều doanh nghiệp chưa phối hợp với các cơ quan chức năng và xem việc xử lý vi phạm là nhiệm vụ của các cơ quan thực thi pháp luật; do hàng giả khó phân biệt và hợp với túi tiền của người tiêu dùng; do chế tài chưa đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm hay do việc các cơ quan chức năng mới chỉ quan tâm đến công tác kiểm tra và xử phạt mà chưa quan tâm đúng mức tới công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người kinh doanh và người dân.

Đội QLTT số 2 kiểm tra kho chứa hàng hóa xâm phạm quyền Sở hữu trí tuệ

Nhận thức rõ thực trạng thị trường, tầm quan trọng của việc tham gia, chung sức của các cơ quan thực thi pháp luật, nhà sản xuất, người kinh doanh và cả người tiêu dùng trong công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đồng thời nhằm triển khai có hiệu quả Quyết định số 888/QĐ-TCQLTT ngày 22/3/2021 của Tổng cục Quản lý thị trường phê duyệt kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2021-2025, trong năm 2021, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng loạt nhiều hoạt động:

- Đối với công tác chỉ đạo, điều hành: Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch số 10/KH-CQLTT ngày 07/4/2021 về công tác đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2021 và nhiều văn bản chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tập trung lực lượng, tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời đối với các hành vi trên.

- Đối với công tác kiểm tra: được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, tăng cường công tác thu thập thẩm tra xác minh thông tin để tổ chức kiểm tra đột xuất, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp. Kết quả trong năm 2021 Cục QLTT tỉnh Gia Lai đã kiểm tra/vi phạm: 48/48 vụ (100% vụ việc kiểm tra vi phạm và được xử lý kịp thời). Tổng số tiền xử phạt: 674.000.000 đồng. Tổng trị giá hàng vi phạm: 724.814.000 đồng. Các mặt hàng vi phạm phổ biến là hàng thời trang may mặc, thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, linh phụ kiện điện thoại,… Đáng nói hơn, bên cạnh những vụ việc vi phạm trong thương mại truyền thống, Cục đã xử lý nhiều vụ việc vi phạm về hàng giả và hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ về thương mại điện tử. Đặc biệt là hành vi kinh doanh hàng giả mạo nhãn hiệu trên môi trường Internet.

- Đối với công tác tuyên truyền: là một trong những nhiệm vụ được Cục QLTT tỉnh Gia Lai chú trọng trong năm 2021, việc tuyên truyền được thực hiện dưới nhiều hình thức và đa dạng hơn về nội dung đến cụ thể từng nhóm đối tượng như ký 3.026  bản cam kết, phát 496 tờ gấp tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh; ký kết quy chế phối hợp với nhiều ban quản lý chợ; ký 08 bản phối hợp với các đơn vị chuyển hàng nhanh; thông tin kịp thời về quy định của pháp luật và kết quả xử lý vi phạm trên trang truyền thông của Cục, các trang mạng xã hội Facebook, Zalo và trên báo đài địa phương. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về cách nhận biết, hình thức xử lý nếu vi phạm, thông tin liên hệ nếu phát hiện vi phạm,…

- Công tác phối hợp: để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, các Đội đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, đại diện chủ thể quyền, đầu mối liên hệ để hỗ trợ trong việc phân biệt hàng thật – hàng giả. Trong năm, Cục đã phối hợp với Tổng công ty Khánh Việt (là chủ thể quyền sở hữu nhãn hiệu thuốc lá điếu White Horse tại Việt Nam) hướng dẫn các Đội QLTT về cách phân biệt thuốc lá White Horse thật và giả. Các Đội đã phối hợp các chủ thể quyền sở hữu đối với các nhãn hiệu thuốc lá điếu White Horse, nhãn hiệu “Nón Sơn”, nhãn hiệu đang được bảo hộ của Công ty Honda tại Việt Nam và các đại diện chủ thể quyền của các nhãn hiệu khác để trưng cầu giám định từ đó so sánh, đối chiếu và kết luận hành vi vi phạm.

- Công tác tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho công chức: Cục đã tổ chức 04 đợt tập huấn nghiệp vụ năm 2021 cho toàn thể công chức của Cục với các chuyên đề về các quy định của pháp luật liên quan đến quản lý Nhà nước và chế tài xử lý vi phạm hành chính đối với hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Việc triển khai đồng bộ nhiều biện pháp đã từng bước góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Trong năm 2021, không có cơ sở tái phạm và không có các cơ sở vi phạm sau khi đã được tuyên truyền, ký cam kết.

Ký kết quy chế phối hợp với Ban quản lý chợ

Trong năm 2022, nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-CQLTT ngày 04/01/2022 về công tác đấu tranh đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2022. Trong đó, tiếp tục triển khai tốt các nội dung trọng tâm về hoạt động kiểm tra, công tác phối hợp, công tác tuyên truyền và công tác tập huấn. Đảm bảo trong năm 2022 hoàn thành được các mục tiêu cụ thể sau:

- 100% các cơ sở kinh doanh có hành vi vi phạm trong năm 2021 về kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (đã bị xử lý theo yêu cầu của chủ thể quyền) không tái phạm.

- 100% cơ sở kinh doanh được tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật, ký cam kết không kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và không tái phạm.

-100 % ban quản lý chợ, trung tâm thương mại, tuyến phố, phường, xã được tuyên truyền, phổ biến pháp luật, ký quy chế phối hợp không để hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bày bán công khai, vi phạm tái diễn.

- 60 % các tổ chức, cá nhân có hoạt động thương mại điện tử đã đăng ký với Bộ Công Thương đều được ký cam kết và thực hiện không bày bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

- 30% các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số được tuyên truyền, vận động ký cam kết không bày bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Phú Lê
Cục QLTT tỉnh Gia Lai

Bình luận