Cục QLTT tỉnh Gia Lai trong công tác đấu tranh phòng, chống thuốc lá điếu nhập lậu

Trong năm 2022, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã kiểm tra và xử lý: 104 vụ, phạt tiền: 667.450.000 đồng. Tịch thu: 11.912 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại. Chuyển cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố vụ án hình sự 01 vụ, hiện nay Tòa án nhân dân đã tuyên xử 12 tháng tù đối với 01 đối tượng.

Ngày 18/6/2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/5/2013.  Trong đó, Điều 9 của Luật quy định “Sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá giả, sản phẩm được thiết kế có hình thức hoặc kiểu dáng như bao, gói hoặc điếu thuốc lá; mua bán, tàng trữ, vận chuyển nguyên liệu thuốc lá, thuốc lá nhập lậu” là hành vi bị nghiêm cấm.

Theo quy định tại Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới mà Việt Nam là thành viên tham gia và Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012, hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu được xác định là hàng hóa gây hại cho sức khỏe con người.

Thuốc lá điếu nhập lậu được phát hiện tại quán tạp hóa

Hình thức xử lý cho những đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu được quy định tại Điều 8 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 17/2022/NĐ-CP ngày 31/01/2022 của Chính phủ và tại Điều 190, Điều 191 Bộ Luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Mặc dù đã có những hình phạt thích đáng cho những đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu nhưng vì cám dỗ từ lợi nhuận nên hoạt động này vẫn tiếp tục tái diễn. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, Bộ, Ban ngành Trung ương, Tổng cục Quản lý thị trường, Ủy ban nhân dân tỉnh, đặc biệt là Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá; Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, triển khai các đợt cao điểm đấu tranh nhằm phát hiện các vụ việc vi phạm về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu, từ đó kịp thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Mặc dù phương thức, thủ đoạn của các đối tượng vi phạm rất tinh vi, nhưng bằng nhiều cố gắng và nỗ lực, Cục QLTT tỉnh Gia Lai đã xử lý nhiều vụ việc, điển hình là vụ việc khám phương tiện xe ô tô khách nhãn hiệu Ford biển kiểm soát 77H-018.922, phát hiện 02 thùng giấy carton của khách đi trên xe chứa 1.490 bao thuốc lá điếu nhập lậu và bị UBND tỉnh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 80 triệu đồng; 01 vụ vận chuyển 2.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu đã được lực lượng Quản lý thị trường phát hiện, chuyển cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố vụ án hình sự, hiện nay Tòa án nhân dân đã tuyên xử 12 tháng tù đối với 01 đối tượng.

Thuốc lá điếu nhập lậu không những gây thiệt hại lớn về thất thu ngân sách Nhà nước mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người hút do không được kiểm soát về nguồn gốc. Nhận thức rõ tầm quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống thuốc lá điếu nhập lậu, trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt đối với công tác đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu theo các văn bản chỉ đạo của cấp trên, trước mắt là đẩy mạnh kiểm tra theo Kế hoạch số 25/KH-CQLTT ngày 11/11/2022 của Cục Quản lý thị trường tỉnh về mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022; dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Xử phạt nghiêm, kiên quyết không để thuốc lá điếu nhập lậu bày bán công khai trên thị trường, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp và sức khỏe người tiêu dùng.

Phú Lê
Cục QLTT tỉnh Gia Lai

Bình luận