Cục QLTT tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị về giải pháp lưu thông và tăng cường hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong nước

Sáng ngày 04 tháng 6 năm 2021, tại Hội trường Cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức họp bàn việc hỗ trợ tiêu thụ tại thị trường tỉnh Gia Lai các sản phẩm nông sản của các địa phương có sản lượng nông sản lớn đã, đang và sắp đến vụ thu hoạch trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 07/CT-BCT ngày 12/5/2021 và Chỉ thị số 08/CT-BCT ngày 25/5/2021 của Bộ Công Thương về việc tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông và tăng cường hỗ trợ tiêu thụ tại thị trường trong nước các sản phẩm nông sản của các địa phương có sản lượng nông sản lớn, sản xuất tập trung; Công văn số 1102/TCQLTT-VPTC ngày 01/6/2021 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc triển khai Chương trình hỗ trợ tiêu thụ 3.000 tấn vải thiều Bắc Giang. Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã chủ động mời Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Hội nông dân tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Siêu thị COOP MART, Bưu điện tỉnh, đại diện chợ đầu mối và các đại lý kinh doanh trái cây trên địa bàn tỉnh để bàn việc hỗ trợ tiêu thụ tại thị trường tỉnh Gia Lai các sản phẩm nông sản của các địa phương có sản lượng nông sản lớn đã, đang và sắp đến vụ thu hoạch trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Sau khi họp bàn, để đảm bảo mục tiêu kép vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, nhằm góp phần hỗ trợ tiêu thụ tại thị trường tỉnh Gia Lai các mặt hàng nông sản của các địa phương (với số lượng lớn) đã, đang và sắp vào vụ thu hoạch được kịp thời, hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cần có sự chung tay của tất cả các lực lượng, cuộc họp đã thống nhất các nội dung sau:

- Sở Công thương tỉnh là đầu mối chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành để thực hiện các nhiệm vụ được Bộ Công Thương giao tại Chỉ thị số 08/CT-BCT ngày 25/5/2021 của Bộ Công Thương. Đặc biệt chú ý các nhiệm vụ về tạo điều kiện, khuyến khích, yêu cầu các trung tâm thương mại, chợ dân sinh, cửa hàng,… tăng điểm bán hàng, tăng sản lượng tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh trên địa bàn, ưu tiên các mặt hàng nông sản có sản lượng lớn, đã và đang vào vụ thu hoạch như vải thiều, thanh long, khoai lang, xoài, hành tím,…; tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện khi vận chuyển hàng hóa thiết yếu nói chung và mặt hàng nông sản nói riêng khi lưu thông vào tỉnh; có các giải pháp khuyến khích doanh nghiệp tăng khả năng tiêu thụ các mặt hàng nông sản trên địa bàn tỉnh từ hai lần trở lên so với năm 2020; tạo điều kiện để mở thêm các điểm bán cố định và lưu động dể mở rộng thị trường tiêu thụ các mặt hàng nông sản; triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa để kích cầu tiêu dùng. Trước mắt hỗ trợ Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai thực hiện các giải pháp thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ 50 tấn vải thiều Bắc Giang theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là tháo gỡ khó khăn lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản tỉnh Bắc Giang.

Phát biểu của Trung tâm khuyến công và Xúc tiến thương mại - Sở Công thương tỉnh

- Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về giá, các hành vi đầu cơ, găm hàng và lợi dụng dịch bệnh để thu lợi bất chính; kinh doanh hàng nông sản nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh và các hành vi gian lận thương mại khác. Kiểm tra, giám sát các giao dịch thương mại trên môi trường Internet. Tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các mặt hàng nông sản trên thị trường tỉnh. Trong quá trình kiểm tra tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu, vật tư phục vụ sản xuất nói chung và các mặt hàng nông sản nói riêng khi lưu thông qua tỉnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Xây dựng kế hoạch cụ thể, thông tin đến các địa phương, hiệp hội các ngành hàng, siêu thị, chợ đầu mối về sản phẩm, giá cả để các lực lượng có thể xây dựng kế hoạch tiêu thụ sản phẩm và đăng ký số lượng hỗ trợ tiêu thụ với Cục trong thời gian sớm nhất (trước ngày 15/6/2021). Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan chức năng, trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, của hàng kinh doanh, các hiệp hội để thống kê nhu cầu mua vải thiều Bắc Giang và phối hợp với Vietnam Post để để đảm bảo việc cung ứng, tiêu thụ thông suốt. Đảm bảo triển khai các hoạt động để tiêu thụ 50 tấn vải thiều trong vòng 2 tháng theo đúng mục tiêu được giao.

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản; Hội nông dân tỉnh; Hiệp hội Doanh nghiệp cùng phối hợp với Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh để có các biện pháp đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản có sản lượng lớn, đã vào vụ thu hoạch, ưu tiên trước mắt là 50 tấn vải thiều Bắc Giang; đẩy mạnh các hoạt động sơ chế, chế biến, bảo quản, dự trữ nông sản (đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh). Trong thời gian tới, nếu tỉnh cần sự hỗ trợ đối với sản phẩm nông sản nào của địa phương thì có thể thông tin cho QLTT để có giải pháp triển khai tốt nhất. Có các biện pháp hỗ trợ tiêu thụ đến công chức, người lao động và đề xuất các kênh khác hỗ trợ cho việc tiêu thụ tốt hơn. Đăng ký số lượng vải hỗ trợ tiêu thụ ngay sau khi Cục xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai.

Phát biểu của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh

- Bưu điện tỉnh đảm bảo khâu vận chuyển 50 tấn vải thiều Bắc Giang đến tỉnh Gia Lai, bố trí đầy đủ kho lạnh (hoặc container lạnh, di động) để bảo quản hàng. Báo cáo lại lãnh đạo đơn vị để trao đổi, có phương án, kể cả các điểm bán lẻ có sự tham gia phối hợp của 02 lực lượng để đảm bảo tiêu thụ hết số lượng vải được giao.

Phát biểu của Bưu điện tỉnh

- Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại Sài Gòn – Gia Lai (Coop Mart), Hiệp hội doanh nghiệp và các đại lý kinh doanh trái cây trên địa bàn tỉnh kịp thời đăng ký nhu cầu mua vải thiều Bắc Giang để bán, cung ứng, tiêu thụ trên thị trường thông qua Phòng Tổ chức – Hành chính, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai ngay sau khi Cục QLTT ban hành kế hoạch triển khai. Đối với các mặt hàng nông sản khác sẽ được triển khai thực hiện sau. Mở thêm các điểm bán cố định và lưu động (theo đúng quy định của pháp luật) tại khu đông dân cư để mở rộng thị trường tiêu thụ các mặt hàng nông sản có sản lượng lớn, đã và đang vào vụ thu hoạch như vải thiều, thanh long, khoai lang, xoài, hành tím,… Mở rộng phương thức kinh doanh trên môi trường mạng để phục vụ tối đa nhu cầu nhân dân trong điều kiện dịch bệnh.

Phát biểu của Hội Nông dân tỉnh

Phát biểu của đại diện CoopMart

Phát biểu của Đại diện các Đại lý tiêu thụ trái cây trên địa bàn tỉnh

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai quyết tâm cùng các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản nhằm giảm bớt khó khăn, vất vả của bà con vùng dịch; cùng đồng bào cả nước quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Hà Đinh
Cục QLTT tỉnh Gia Lai

Bình luận