Cục QLTT tỉnh Gia Lai mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Ngày 30/11/2021, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch số 25/KH-CQLTT về mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Gia Lai. Trên cơ sở tình hình thực tế về hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Gia Lai, dự báo trong dịp cuối năm và tết Nguyên đán các hoạt động buôn bán hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc và các hành vi gian lận thương mại diễn biến phức tạp; tình trạng tăng giá bất hợp lý đối với các hàng hóa phục vụ nhu cầu Tết có thể diễn ra. Do đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã kịp thời chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc đồng loạt triển khai các hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian từ 01/12/2021 đến hết ngày 15/02/2021.

Các mặt hàng có khả năng vi phạm chủ yếu là các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp tết như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, thuốc lá, các mặt hàng thực phẩm tươi sống, pháo nổ, động vật rừng, hàng điện tử, mỹ phẩm, thời trang cao cấp, quần áo may sẵn,… Ngoài việc giám sát, kiểm tra chặt chẽ để phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi kinh doanh, vận chuyển hàng giả, hàng cấm, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng kém chất lượng. Trong đợt cao điểm này, Cục cũng tăng cường công tác quản lý địa bàn, theo dõi cung cầu, biến động giá cả phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm. Chú trọng kiểm tra việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết. Không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; đảm bảo ổn định thị trường phục vụ nhu cầu Tết cho nhân dân.

Cục QLTT tỉnh Gia Lai sẽ tăng cường công tác kiểm tra nhóm hàng phục vụ Tết Nguyên đán

Các tuyến, địa bàn trọng điểm được chú trọng tăng cường kiểm tra là tuyến Pleiku – Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, Pleiku đi các tỉnh phía Bắc, Tp. Hồ Chí Minh và ngược lại; địa bàn thành phố Pleiku, thị xã An Khê, thị xã Ayun Pa, huyện Chư Sê và huyện Đức Cơ nhằm ngăn chặn hoạt động tàng trữ, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng đưa vào nội địa để tiêu thụ.

Cùng với hoạt động kiểm tra, Cục cũng chú trọng chỉ đạo trong việc thực hiện tốt công tác truyền thông, tuyên truyền trên Trang tin của Cục QLTT tỉnh Gia Lai và Tổng cục hoặc liên hệ với các cơ quan báo, đài địa phương để kịp thời đưa tin về những vụ việc vi phạm quy mô lớn, có tính chất phức tạp, đảm bảo thông tin kịp thời, trung thực, khách quan. Bên cạnh đó, Cục tiếp tục triển khai cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh ký các bản cam kết không kinh doanh: hàng giả; hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong dịp Tết.

Đồng thời, nhằm kịp thời chấn chỉnh lực lượng trong thời gian mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại trong dịp Tết, Cục cũng đã quán triệt các Đội Quản lý thị trường tăng cường hoạt động quản lý, giám sát, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ. Đề cao vai trò của người đứng đầu trong việc đôn đốc, chấn chỉnh công chức do cấp mình quản lý. Trong đó, cần thực hiện nghiêm Thông tư số 18/2019/TT-BCT ngày 30/9/2019 của Bộ Công Thương, quy định về hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 54/2020/TT-BCT ngày 31/12/2020 của Bộ Công Thương.

Phú Lê
Cục QLTT tỉnh Gia Lai

Bình luận