BCĐ 389 tỉnh Gia Lai và BCĐ 389 tỉnh Bến Tre trao đổi kinh nghiệm trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Được ông Nguyễn Hữu Quế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh thống nhất giao Cục Quản lý thị trường - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Gia Lai để làm việc với Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 389 Bến Tre, ngày 21/12/2023, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Gia Lai và Ban chỉ đạo 389 tỉnh Bến Tre đã tổ chức buổi trao đổi kinh nghiệm trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai.

Tại buổi làm việc có ông Lê Hồng Hà – Phó trưởng Ban chỉ đạo 389, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai; ông Hồ Thanh Long - Phó trưởng Ban chỉ đạo 389, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bến Tre cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên BCĐ 389 của 02 tỉnh.

Trao đổi kinh nghiệm trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của BCĐ 389 tỉnh Gia Lai, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã thông qua khái quát các nội dung về kết quả hoạt động của BCĐ 389 tỉnh. Trong năm 2023, các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Gia Lai đã thanh, kiểm tra, phát hiện và xử lý 2.267 vụ vi phạm; phạt tiền, truy thu và bán hàng hóa tịch thu là 47,3 tỷ đồng; khởi tố hình sự 29 vụ/41 đối tượng. Trong đó, đặc biệt nổi lên các hành vi về thương mại điện tử, theo ông Đinh Văn Hà – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai chia sẻ các đối tượng vi phạm về hoạt động kinh doanh thương mại điện tử thường “ba không: không đăng ký kinh doanh, không hóa đơn chứng từ, không nộp thuế” với nhiều khó khăn trong kiểm tra và xử lý như không có địa chỉ rõ ràng, thanh toán bằng tiền mặt, sử dụng tài khoản ảo, tài khoản thời vụ,… Ngoài ra, BCĐ 389 tỉnh Gia Lai cũng đã trao đổi một số nội dung về các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu và kinh nghiệm thực tế hoạt động của Đoàn kiểm tra liên ngành của BCĐ 389 tỉnh Gia Lai.

Ông Đinh Văn Hà - Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Gia Lai trao đổi tại Hội nghị

Về phía BCĐ 389 tỉnh Bến Tre, ông Hồ Thanh Long đã thông tin tại buổi trao đổi về tình hình kinh tế, xã hội tại tỉnh Bến Tre; kinh nghiệm về thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành của BCĐ 389 tỉnh Bến Tre hàng năm. Trên địa bàn tỉnh Bến Tre hiện có 365 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, nhờ sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng nên không còn tình trạng buôn lậu trên đường biển đối với mặt hàng xăng dầu nhưng vẫn diễn ra tình trạng vi phạm về đo lường, hoạt động ngoài giờ hành chính với phương thức thủ đoạn tinh vi. Ngoài ra, ông Hồ Thanh Long cũng chia sẻ những khó khăn đối với việc kiểm tra về thương mại điện tử; kinh phí khen thưởng đột xuất cho các đơn vị thành viên BCĐ 389 tỉnh; việc thi hành quyết định xử phạt của của các đối tượng vi phạm.

Đoàn công tác của BCĐ 389 tỉnh Bến Tre

Ban chỉ đạo 389 tỉnh Gia Lai và BCĐ 389 tỉnh Bến Tre chụp ảnh lưu niệm

Các đơn vị thành viên BCĐ 389 đã chia sẻ nhiều thông tin, kinh nghiệm liên quan đến chức năng nhiệm vụ của đơn vị. Từ đó, định hướng phối hợp giữa các sở, ban, ngành trên cơ sở phát huy sức mạnh tổng hợp từng thành viên nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của Ban chỉ đạo 389 trên địa bàn.

Lê Phú
Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai

Bình luận