Đội QLTT số 4: xử phạt 6 triệu đồng và buộc tiêu hủy hàng hóa đối với hành vi buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu NIKE

Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-CQLTT ngày 11/01/2023 của Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai về công tác đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2023. Qua công tác quản lý địa bàn, nắm bắt thông tin, Đội Quản lý thị trường số 4 đã tiến hành kiểm tra và đề xuất xử phạt cơ sở kinh doanh hàng hóa là giày thể thao giả mạo nhãn hiệu NIKE với số tiền 6 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa giả mạo.

Trước đó, ngày 01/6/2023, Đội Quản lý thị trường số 4 đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ đối với: Hộ kinh doanh N.T.X.H có địa chỉ tại Thôn Đồng Tâm, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai do bà N.T.X.H làm chủ hộ. Kết quả kiểm tra phát hiện cơ sở trên đang kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu NIKE và hình, cụ thể: 12 đôi giày thể thao. Trị giá hàng hóa là 3.840.000 đồng.

Thực hiện biện pháp nghiệp vụ thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin; Đội Quản lý thị trường số 4 phối hợp với đại diện chủ thể quyền nhãn hiệu NIKE là Công ty TNHH Nike Việt Nam xác minh làm rõ và có đủ căn cứ xác định hành vi vi phạm hành chính của Hộ kinh doanh N.T.X.H là buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu. Đội Quản lý thị trường số 4 đã tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính trình Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định xử phạt đối với Hộ kinh doanh N.T.X.H với tổng số tiền là 6 triệu đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.

Ngày 14/6/2023, thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 38000032/QĐ-XPHC của Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai, bà N.T.X.H đại diện Hộ kinh doanh N.T.X.H đã tiêu hủy toàn bộ 12 đôi giày thể thao giả mạo nhãn hiệu trước sự giám sát của Đoàn kiểm tra thuộc Đội Quản lý thị trường số 4 và người chứng kiến.

Hiện nay, vấn nạn hàng giả luôn gây nhức nhối trong cộng đồng người tiêu dùng. Quan trọng hơn, dưới góc độ kinh tế; hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang làm hại rất lớn đến cả lợi nhuận và uy tín của những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính. Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do, trong đó việc bảo hộ thực thi quyền sở hữu trí tuệ luôn là một trong những nội dung quan trọng của các cam kết. Chính vì vậy, cần có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng cũng như các doanh nghiệp. Đồng thời, cần có những quy định pháp luật chặt chẽ hơn, các chế tài và những công cụ chính sách mạnh mẽ hơn để chấm dứt triệt để vấn nạn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Đinh Thị Hiền
Đội QLTT số 4 - Cục QLTT tỉnh Gia Lai

Bình luận