Gia Lai: Trong 02 tháng, Tổ kiểm tra số 3 – Đội Quản lý thị trường số 1 phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm hoạt động thương mại điện tử, xử phạt vi phạm hành chính gần 180 triệu đồng

Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025, ngày 10 tháng 5 năm 2024, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 1 đã tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện Hộ kinh doanh H. N, địa chỉ: phường Ia Kring, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đang livestream bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu qua mạng xã hội Facebook.

Cụ thể, ngày 10 tháng 5 năm 2024, qua kiểm tra thực tế Đoàn kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh H.N đang livestream trên mạng xã hội Facebook để bán 83 cái mắt kính các loại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Qua làm xác minh, làm việc với đại diện chủ thể quyền của các nhãn hiệu và các tài liệu chứng cứ, Tổ kiểm tra số 3 - Đội Quản lý thị trường số 1 đã chứng minh toàn bộ số hàng hóa trên là hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu CHANEL, GUCCI, HERMES, PORSCHE, LOUIS VUITTON. Đội QLTT số 1 đã hoàn chỉnh hồ sơ, trình Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định xử phạt đối với hộ kinh doanh H.N về 2 hành vi: Buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, buôn bán hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (giả mạo nhãn hiệu) trên môi trường internet. Tổng số tiền 21.000.000 đồng, buộc tiêu hủy tang vật là 83 cái mắt kính các loại.

Trước đó, Tổ kiểm tra số 3 cũng đã kiểm tra 03 cơ sở kinh doanh đang thực hiện việc livestream bán hàng trên mạng xã hội Facebook. Kết quả kiểm tra, các cơ sở kinh doanh đã có hành vi vi phạm: Buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; buôn bán hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (giả mạo nhãn hiệu) trên môi trường internet. Tổ kiểm tra số 3 - Đội Quản lý thị trường số 1 đã hoàn chỉnh hồ sơ, trình Cục trưởng Cục Quản lý thị trường ban hành quyết định xử phạt với tổng số tiền là 73.000.000 đồng đối với các hành vi vi phạm trên, đồng thời buộc tiêu hủy nhiều túi xách, kính mắt các loại giả mạo nhãn hiệu CHANEL, LOUIS VUITTON…

Lực lượng QLTT kiểm tra hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường internet.

Song song với việc kiểm tra việc Livestream trên mạng xã hội, trong tháng 4 và tháng 5/2024, Tổ kiểm tra số 3 cũng đã tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện 05 cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Pleiku không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng, báo cáo và đề xuất Đội trưởng Đội QLTT số 1 ban hành quyết định xử phạt theo thẩm quyền với số tiền là 85.000.000 đồng.

Như vậy, chỉ trong 02 tháng, Tổ kiểm tra số 3 của Đội QLTT số 1 đã kiểm tra 09 vụ trên môi trường thương mại điện tử, trình cấp có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt với tổng số tiền thu phạt là 179.000.000 đồng, buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá 28.516.000 đồng.

Thực hiện có hiệu quả Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng QLTT trong năm 2024. Trong thời gian tới, Tổ kiểm tra số 3 – Đoàn kiểm tra số 1 sẽ tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát, nắm tình hình hoạt động kinh doanh trên nền tảng các trang mạng xã hội như zalo, tiktok, facebook,… các website thương mại điện tử bán hàng để kịp thời kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử.

Thái Tiến Dũng, Đội QLTT số 1
Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai

Bình luận