Gia Lai: Đội Quản lý thị trường số 3 xử phạt 30 triệu đồng đối với 02 cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử

Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025; Quyết định số 2390/QĐ-BCT ngày 13/9/023 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ban hành kế hoạch triển khai Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025. Đội Quản lý thị trường số 3 đã tăng cường quản lý địa bàn, kiểm tra đột xuất và xử lý các trường hợp vi phạm về thương mại điện tử trên địa bàn huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

Trong ngày 07/6/2024, qua công tác quản lý địa bàn, Đội Quản lý thị trường số 3 đã theo dõi nắm bắt tình hình, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra đột xuất và xử lý 01 hộ kinh doanh có sử dụng website để bán hàng nhưng không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, hộ kinh doanh D.V.T do ông D.V.T làm chủ đang vận hành 1 website thương mại điện tử có chức năng giỏ hàng trực tuyến để đăng bán và quảng cáo giới thiệu các sản phẩm đồ gỗ trang trí nội thất. Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện website thương mại điện tử bán hàng này chưa thực hiện nghĩa vụ thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Ông D.V.T đã thừa nhận hành vi vi phạm và cam kết sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất. Đội Quản lý thị trường số 3 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo đề xuất lãnh đạo Đội Quản lý thị trường số 3 xem xét, ban hành Quyết định xử phạt với số tiền là: 15.000.000 đồng. Trước đó với hành vi tương tự vào tháng 5/2024,  Đội QLTT số 3 cũng đã ban hành Quyết định xử phạt 15.000.000 đồng đối với hộ kinh doanh C.T.N tại xã Ia Băng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai và khắc phục triệt để vi phạm trên website do bà sở hữu.

Hình ảnh Đoàn kiểm tra thiết lập hồ sơ vụ việc

Trong thời gian tới Đội Quản lý thị trường số 3 sẽ tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý, thực hiện tốt các nhiệm vụ về kiểm tra hoạt động mua bán hàng hóa trong lĩnh vực thương mại điện tử. Đồng thời, kết hợp công tác kiểm tra, xử lý với công tác tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của tổ chức cá nhân, đảm bảo hoạt động thương mại điện tử minh bạch, lành mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người tiêu dùng, thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử phát triển bền vững trên địa bàn quản lý.

Hà Trọng Hữu - Đội QLTT số 3