Gia Lai: Đội QLTT số 3 tăng cường công tác kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19

Từ ngày thông tin có dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona đến nay, Đội QLTT số 3 được phân công phụ trách địa bàn huyện Đức cơ, trong đó có cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, đã luôn thường trực, phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn tập trung tích cực triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19
Từ ngày 31/01/2020, Đội luôn cập nhập thông tin, luôn quán triệt các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Tổng cục QLTT, Cục QLTT Gia Lai về cấp độ nguy hiểm của dịch bệnh đến toàn công chức và người lao động của Đội; phối hợp với các lực lượng chức năng (Y tế, Hải quan, Biên phòng, chính quyền địa phương) tăng cường quản lý địa bàn, nhất là cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh thiết bị y tế phòng dịch (khẩu trang, các loại nước rửa tay…), tổ chức ký cam kết không tàng trữ, đầu cơ, găm hàng, tạo sự khan hiếm, nhằm mục đích nâng giá, ép giá, mua gom, xuất bán khẩu trang sang Trung Quốc kiếm lời. Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm hành vi sản xuất, vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng cũng như các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom hàng hóa, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi.
 
Đến nay, Đội QLTT số 3 đã triển khai ký 39 bản cam kết đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng, găng tay y tế. Các tổ chức, cá nhân thống nhất cao và đồng tình cam kết thực hiện các nội dung như: "Thực hiện việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết; Không tăng hoặc giảm giá hàng hóa bất hợp lý; Không đưa tin thất thiệt về thị trường, giá cả hàng hóa; Không gian lận về giá; Không lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường, lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các sản phẩm là thiết bị vật tư y tế, bảo vệ sức khỏe dùng cho việc phòng bệnh trong đó chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế".
 
Đội QLTT Số 3 phối hợp hỗ trợ và giám sát việc phát khẩu trang miễn phí cho người dân
 
Bên cạnh đó, Đội QLTT số 3 đã phối hợp hỗ trợ và giám sát việc phát khẩu trang miễn phí cho người dân của 02 hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Đức Cơ với số lượng 6.200 chiếc khẩu trang.
 
Kết quả quá trình kiểm tra, kiểm soát trên địa bàn huyện Đức Cơ cho thấy các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn đều niêm yết giá và bán theo đúng giá niêm yết, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ và nhãn hàng hóa ghi đúng theo quy định, không có tình trạng găm hàng để tăng giá đột biến. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát, cán bộ, kiểm soát viên của Đội thường xuyên cập nhật tài liệu, thông tin cần thiết để tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức cho người dân, tổ chức, cá nhân kinh doanh về việc phòng, chống virus corona.
 
Trong thời gian tới, trước tình hình dịch bệnh trên thế giới cũng như trong nước còn diễn biến phức tạp, Đội QLTT số 3 tiếp tục quán triệt chỉ đạo của UBND tỉnh, Tổng cục QLTT và Cục QLTT Gia Lai trong công tác phòng chống dịch. Tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh thiết bị y tế phòng dịch, tổ chức ký cam kết không tàng trữ, đầu cơ, găm hàng.
 
Đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhất là đối với mặt hàng phòng chống dịch Covid-19 như khẩu trang y tế, nước sát trùng tay... Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về niêm yết giá và các hành vi vi phạm khác về đầu cơ, găm hàng, về chất lượng hàng hóa, sản suất, kinh doanh hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ,... Kết hợp công tác kiểm tra và công tác tuyên truyền về đạo đức kinh doanh, chấp hành nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng động vật và thực phẩm từ động vật nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ đang có dịch... Chủ động phối hợp với các ngành chức năng ở địa phương kiểm tra trên khâu lưu thông, các điểm tập kết hàng, khu vực biên giới,... nhằm ngăn chặn kịp thời kinh doanh vận chuyển, tiêu thụ trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch.
Nguyễn Bá Lương - Đội Trưởng
Đội QLTT Số 3

Bình luận