Đội Quản lý thị trường số 8 thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật về lĩnh vực An toàn thực phẩm trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai, Đội Quản lý thị trường số 8 đã triển khai công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về An toàn thực phẩm đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn huyện Đắk Đoa và huyện Mang Yang trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm tại khu vực các trường học trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 và thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai, Đội Quản lý thị trướng số 8 mới đây đã tiến hành công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm tới các quán ăn, các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Đắk Đoa và huyện Mang Yang.

Hiện nay, ngộ độc thực phẩm là vần đề hết sức phức tạp và đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của con người. An toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, được tiếp cận với thực phẩm an toàn đang trở thành quyền cơ bản đối với mỗi con người. Thực phẩm an toàn đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức khoẻ con người và chất lượng cuộc sống, đặc biệt trong kỳ thi Trung học phổ thông năm 2023 cho các em học sinh.

Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát chặt chẽ, kịp thời các mặt hàng về thực phẩm thì sẽ chứa đựng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và cái đáng quan tâm đây là các em học sinh, nhất là trong thời điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông càng bức thiết hơn bao giờ hết. Để đảm bảo ATTP và sức khỏe người tiêu dùng trên địa bàn trong kỳ thi Trung học phổ thông, ông Huỳnh Sỹ Căn - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 8 đã chỉ đạo 02 tổ địa bàn tăng cường kiểm tra thị trường, mặt khác tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật liên quan; nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về tác hại của việc sử dụng thực phẩm giả, không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm; chủ động cung cấp thông tin để cơ quan Quản lý thị trường kịp thời kiểm tra, xử lý vi phạm. Chú trọng tuyên truyền trực tiếp thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; công bố công khai các trường hợp vi phạm theo quy định; khuyến cáo, người tiêu dùng nên mua thực phẩm tại những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng, đọc và tìm hiểu kỹ thông tin trên bao bì. 

Tại thời điểm tuyên truyền, 100% các cơ sở kinh doanh đều cam kết không kinh doanh hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa kém chất lượng trên địa bàn quản lý. Đồng thời, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các tổ công tác cũng tập trung thực hiện công tác tuyên truyền về An toàn thực phẩm đối với các thực phẩm và tác hại của thuốc lá (chú trọng mặt hàng thuốc lá điện tử), yêu cầu các cửa hàng, cơ sở kinh doanh không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi.

Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian tới Đội QLTT số 8 sẽ tiếp tục chủ động nắm chắc diễn biến của tình hình thị trường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định trong kinh doanh thực phẩm; đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi cố tình vi phạm.

Nguyễn Thị Lê - Đội QLTT số 8
Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai

Bình luận